Mã CK:

Kinh tễ vĩ mô - Đầu tư
Font     Font +     Font ++

Hiệu quả 6 tháng bù đắp cơ bản thiệt hại 2 năm qua của dệt may


(22-07-2021 10:30)

Ngành dệt may Việt Nam đang có được lợi thế trong ngắn hạn về nguồn hàng, giúp nhiều doanh nghiệp củng cố hoạt động tăng năng suất đảm bảo tiến độ từ nay đến cuối năm.

Trong 6 tháng đầu năm, ngành dệt may có nhiều tín hiệu khởi sắc. Chỉ số sản xuất của ngành dệt tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2020; ngành sản xuất trang phục tăng 9,1%; ngành sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 12%.

Thời điểm này, mặc dù nhiều doanh nghiệp (DN) dệt may liên tục nhận đơn hàng mới, nhưng trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, nguy cơ thiếu hụt lao động và chậm tiến độ giao trả hàng, ngành dệt may đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong những tháng cuối năm. Để kịp trả đơn hàng cho đối tác, nhiều DN dệt may đang phải chạy hết công suất, đồng thời đảm bảo an toàn phòng dịch cho người lao động.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Công ty May Hưng Yên cho biết, DN liên tục nhận đơn hàng từ châu Âu, Mỹ… Nhưng, để ổn định sản xuất, đẩy nhanh tiến độ giao hàng, người lao động cần được tiêm vaccine phòng Covid-19. “Nếu có thể nhanh chóng tiêm vaccine cho người lao động thì ngành dệt may có thể tạo đà phát triển và bứt phá”, ông Dương mong muốn.

Hiệu quả 6 tháng bù đắp cơ bản thiệt hại 2 năm qua của dệt may - Ảnh 1.

Từ nay đến cuối năm, về cơ bản các DN dệt may sẽ không lo việc thiếu hụt và không có đơn hàng.Với Trung Quốc, 6 tháng qua thị trường này đã vươn lên nằm trong “top 3” các nước nhập khẩu hàng dệt may của Việt Nam, trong đó chủ yếu là của ngành sợi. “Sự nhạy cảm trong chính sách và nhu cầu của Trung Quốc với ngành sợi Việt Nam đã trở nên rất cao, mang tính ảnh hưởng trọng yếu đến hiệu quả của ngành”, ông Trường nhận định.

Theo Bộ Công Thương, các mặt hàng may mặc trong 6 tháng cuối năm là hàng Thu Đông và sẽ có giá trị cao hơn. Do đó, dự báo xuất khẩu dệt may năm 2021 có thể tăng khoảng 10% so với năm 2020, tương đương 39 tỷ USD và dệt may Việt Nam có thể quay lại mức xuất khẩu của năm 2019, sớm hơn khoảng 1 năm so với dự báo trước đây./.

Theo Nguyễn Quỳnh (VOV)

Các tin khác:

Danh Mục Tin Tức: