Mã CK:

Tài chính quốc tế
Font     Font +     Font ++

Báo cáo việc làm tốt gần gấp đôi dự báo, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ tăng vọt lên 1,626%, chứng khoán tương lai thăng hoa


(05-03-2021 21:00)

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ xác lập kỷ lục mới của năm sau khi đạt 1,626% trong phiên giao dịch ngày 5/3 theo giờ Mỹ.

Trong khi đó, lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm cũng tăng lên 2,34%.

Diễn biến mới nhất trên thị trường trái phiếu xảy ra sau khi Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết nước này có thêm 379.000 việc làm trong tháng 2, vượt xa dự đoán 210.000 việc làm mà các nhà kinh tế đưa ra.

Trước đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã tăng đến mốc 1,55% sau tuyên bố của Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Jerome Powell về lạm phát. Ông Powell nói rằng lạm phát sẽ tăng sau khi nền kinh tế phục hồi do đại dịch. Tuy nhiên, ông Powell cũng nhấn mạnh rằng đó chỉ là tạm thời.

"Chúng tôi kỳ vọng rằng khi nền kinh tế mở cửa trở lại và niềm tin của mọi người gia tăng, lạm phát sẽ tăng lên. Điều đó có thể tạo ra một số áp lực giá", ông Powell nói.

Bên cạnh cú tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc, thị trường chứng khoán tương lai của Mỹ cũng có những chỉ báo phấn khích khi chỉ còn không lâu nữa là thị trường chính thức mở cửa trở lại.

Hiện tại, Dow Jones futures đã tăng 215 điểm, tương đương 0,7%. Trước đó, Dow Jones futures chỉ tăng 100 điểm trong khi S&P 500 futures tăng 0,7%. Nasdaq futures cũng tăng 0,2%.

Thực tế,r ất nhiều cổ phiếu được hưởng lợi từ sự phục hồi nhanh chóng của việc làm tháng 2 sau khi báo cáo chính thức được công bố. Cổ phiếu các công ty năng lượng đã tăng hơn 3%. Ngân hàng và bán lẻ cũng đang được hưởng lợi.

Báo cáo chính thức cho biết biên chế phi nông nghiệp đã tăng 379.000 việc làm trong tháng 2 trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 6,2%. Nó nhiều gần gấp đôi so với dự báo trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn giữ ở mức ổn định so với tháng 1/2021.

Tuy nhiên, những cổ phiếu công nghệ vốn được hưởng lợi sau thời kỳ đại dịch hoành hành đang chứng kiến một xu thế sụt giảm. Trong khi đó, FED vẫn không cho biết họ sẽ có động thái nào với thị trường hay với lợi suất trái phiếu chính phủ. Trước đó, nhiều người dự đoán rằng FED có thể tạm ngừng các chương trình mua tài sản mà họ đã thực hiện trong suốt thời kỳ dịch bệnh hoành hành.

Linh Anh (Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Các tin khác:

Danh Mục Tin Tức: