Mã CK:

Tin doanh nghiệp
Font     Font +     Font ++

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!


(20-01-2021 10:47)

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

HAGL vẫn đang còn rất nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp

Đang có rất nhiều câu hỏi xung quanh tương lai của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) sau khi họ chuyển nhượng công ty con HAGL Agrico (mã HNG) cho Tập đoàn THACO. Mặc dù trên lý thuyết, họ đang hoạt động trong cả hai lĩnh vực là bất động sản và nông nghiệp, nhưng trong khoảng 2 năm trở lại đây, HAGL chỉ còn tập trung vào nông nghiệp và gần như "bỏ quên" mảng bất động sản.

Cụ thể, trong khoảng 10 năm qua, ông Đoàn Nguyên Đức và cả HAGL đã ‘hy sinh’ rất nhiều cho lĩnh vực nông nghiệp, do sai lầm khi chọn sản phẩm chủ lực để đầu tư ở giai đoạn ban đầu – bằng cách chọn cây cao su; khiến Tập đoàn này buộc phải bán hết tất cả những gì có thể để trả nợ.

Đỉnh điểm, như thừa nhận của ông Đoàn Nguyên Đức tại một sự kiện gần đây, trong năm 2016, suýt chút nữa thì cả HAGL và Agrico đã bị phá sản, nếu các ngân hàng, dẫn đầu là Ngân hàng Đầu Tư BIDV không thừa lệnh Chính phủ cơ cấu lại các khoản nợ và giãn thời gian trả nợ, cho họ.

Để sinh tồn, năm 2017, Tập đoàn này đã bán mảng mía đường cho Thành Thành Công. Năm 2018, HAGL chuyển nhượng mảng bò sữa cho NutiFood. Tháng 3/2019, HAGL đã bán hết số cổ phần của mình tại HAGL Land – đơn vị đang quản lý dự án bất động sản cuối cùng của họ là khu phức hợp HAGL Myanmar cho THACO, chính thức rút lui khỏi mảng bất động sản. Ngoài ra, HAGL cũng đã bán hết các nhà máy thủy điện của mình.

Sở dĩ, HAGL quyết định bán những tài sản kể trên, ngoài để trả nợ và đầu tư, họ còn muốn tập trung toàn lực cho mảng nông nghiệp hay cụ thể là HAGL Agrico. Tuy nhiên, tất cả những nỗ lực nói trên vẫn không thể khiến HAGL Agrico tốt lên, doanh nghiệp này dù tạo ra doanh thu đáng kể song ngày càng chìm sâu vào nợ nần bởi ‘lãi mẹ đẻ lãi con’.

Năm 2018, ở thế bị ‘dồn vào chân tường’, ông Đoàn Nguyên Đức đành phải đến cầu cứu ông Trần Bá Dương, hy vọng THACO sẽ đầu tư vào Agrico để công ty có tiền trả nợ ngân hàng và tiếp tục sống sót. Mới đầu, ông Trần Bá Dương khá là ngần ngại, nhưng sau khi theo ông Đoàn Nguyên Đức đi thăm vùng trồng rộng bao la bát ngát của Agrico, Chủ tịch Thaco đã đổi ý.

Tuy nhiên, có vẻ sự tham gia với tư cách cổ đông quan trọng của THACO chỉ giải quyết ‘phần ngọn’ – giúp Agrico trả hết nợ ngân hàng, chứ không giúp doanh nghiệp này giải quyết ‘phần gốc’ – kinh doanh hiệu quả và có tiền đầu tư phát triển. Với mong muốn thoát khỏi ‘kiếp nợ nần’ và giúp Agrico có một bệ đỡ vững mạnh như THACO, ông Đoàn Nguyên Đức đã chấp nhận trao quyền lãnh đạo cho ông Trần Bá Dương và THACO ở Agrico.

 Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần! - Ảnh 1.

Hiện Tập đoàn HAGL đang có rất nhiều công ty con và công ty liên kết hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp"Cách đây 3, 4 hoặc 5 năm, ngồi đâu, tôi cũng thấy nợ nần và bị mọi người nói xấu đủ kiểu. Nói thật với các bạn, lúc đó tôi là người nợ nhiều nhất nước. Khi tôi ra đường, ai chê bai hay nói gì khó nghe cũng phải làm thinh. Năm 2018, HAGL không còn tiền và nợ đầm đìa, thậm chí tiền trả lương cũng không có. Vậy phải làm sao đây?

Lúc gặp anh Dương, tôi bàn với anh Dương và anh Dương đồng ý đầu tư vào nông nghiệp. Tôi đã đưa anh Dương sang Lào và Campuchia, sau đó, 2 anh em trao đổi thêm 1 hoặc 2 lần nữa gì đó, rồi 2 anh em thống nhất cùng đầu tư.

Lúc anh Dương nhìn thấy vùng nguyên liệu của HAGL Agrico tại Myanmar - Lào - Campuchia, anh Dương cảm thấy rất ấn tượng. Tôi cũng muốn tự hào chia sẻ, tại thời điểm đó, HAGL Agrico đang sở hữu khối tài sản mà hiếm có doanh nghiệp Việt Nam nào có được. Lớn lắm chứ không phải nhỏ đâu!

Năm 2008, chúng tôi là doanh nghiệp đầu tiên dám làm nông nghiệp quy mô lớn và đã đổ rất nhiều tiền – khoảng 2 tỷ USD, cũng như gầy dựng được một vùng nuôi trồng vô cùng rộng lớn", Chủ tịch HAGL hồi tưởng.

Sau khi ông Trần Bá Dương đồng ý đồng hành cùng HAGL, THACO ngay lập tức rót tiền. Chủ tịch HAGL kể: thời gian đầu tiên, ông Trần Bá Dương đã rót hơn 2.100 tỷ đồng vào doanh nghiệp này mà không có một mảnh giấy. Lý do là nếu Agrico không nhận tiền kịp thời sẽ chết. Bởi, nếu Agrico tiến hành theo đúng thủ tục phát hành trái phiếu và xin ý kiến cổ đông thông qua quyết định đó, cũng phải mất 2 tháng với nhiều thủ tục phức tạp khác, đợi tới lúc đó thì Agrico không còn sống nữa.

Nhờ số tiền mà ông Trần Bá Dương rót vào, HAGL và Agrico tạm thời tiếp tục có sự thanh khoản và Agrico có vốn để quyết tâm trồng 12.000 ha chuối. Hiện tại, chuối đang là một trong những sản phẩm chủ lực của HAGL Agrico, tạo nên doanh thu và thị trường rất lớn. Chính xác, dòng tiền từ THACO rót vào năm 2018 đã giúp Agrico có tiền trả lương cho công nhân viên và đầu tư vào diện tích đất còn trống trong số 80.000 ha đang có.

"Tôi và HAGL lẫn Agrico sẽ không còn nợ nữa!"

 Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần! - Ảnh 3.

Chuối đang là sản phẩm mang lại nguồn thu chính cho Agrico trong mảng trái cây."Cá nhân tôi cảm thấy, sau khi về tay THACO, dự án Agrico sẽ thành công và thành công rất nhanh. Tại sao?

Vì một công ty không còn nợ ngân hàng, có một doanh nghiệp vững mạnh đứng đằng sau là THACO, với diện tích đất chưa khai thác 30.000ha và 50.000ha đã canh tác và khai thác hiệu quả; sắp tới, chỉ có thu và thu. Nếu anh Dương không xuất hiện và nếu Agrico còn nợ ngân hàng, mỗi ngân hàng đến xiết nợ một người một chút, ngân hàng này lấy con, ngân hàng kia lấy trái…; chắc chắn Agrico sẽ ‘toang’.

Tôi tin rằng, với tài của anh Dương như vậy, khi anh cầm trịch Agrico, công ty không ‘thính’ mới lạ, thính là bình thường! Tôi là người rất rõ ràng viễn cảnh đó: hiện Agrico đang tập trung nuôi bò thịt và bò sinh sản, tập trung vào chuối, đu đủ và các loại cây ăn trái khác…

Sau khi có anh Dương vào, bản thân tôi cũng đã trả nợ được rất nhiều cho HAGL, vì tôi bán các dự án ở Myanmar được hơn 8.000 tỷ. Nếu trừ hết nợ, HAGL và Agrico chỉ là doanh nghiệp vừa và nhỏ chứ không phải doanh nghiệp lớn", ông Đoàn Nguyên Đức chia sẻ tiếp.

Phần ông Đức, ông cho biết, Tập đoàn HAGL sẽ đi theo THACO và Agrico tiếp tục làm nông nghiệp. "Vì sao không theo? Có tiền mà!", ông Đức nêu lý do. Ông Đức cũng cho rằng, ông Dương đang khiêm tốn khi đề ra mục tiêu doanh thu và lợi nhuận trong vài năm tới, vì nó ít hơn dự đoán của ông.

Quỳnh Như

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: Cafef,Vneconomy,Tuổi trẻ,vnexpress...

Các tin khác:

Xem tất cả các tin liên quan đến mã chứng khoán HAG

Danh Mục Tin Tức: