Mã CK:

Font     Font +     Font ++

Truyền thuyết thất Phúc Thần - khi niềm tin trở thành điểm tựa tinh thần


(11-01-2021 19:30)

Thất Phúc Thần là 7 vị thần mang lại may mắn trong các truyền thuyết dân gian Nhật Bản. Viếng đền Thất Phúc Thần vào năm mới vẫn là một truyền thống được người dân Nhật Bản lưu giữ đến tận ngày nay.

Truyền thuyết Thất Phúc Thần trong văn hoá Nhật Bản

Vào thời Chiến Quốc ở Nhật Bản, giữa những hỗn loạn của xã hội và dự đoán về một tương lai bất định, mọi người kể nhau nghe câu chuyện về "Thất Phúc Thần" để củng cố niềm tin vào một tương lai tươi sáng, không còn chiến tranh loạn lạc. 7 vị thần gồm thần Hotei - vị thần của hoà bình, thần Jurojin - vị thần trường thọ, thần Fukurokuju - vị thần của niềm hạnh phúc, thần Bishamonten hiện thân cho chiến tranh, thần Benzaiten - nữ thần tri thức và nghệ thuật, thần Daikokuten - vị thần của giàu có và vụ mùa bội thu, và thần Ebisu - vị thần của dân chài và nhà buôn.

Truyền thuyết thất Phúc Thần - khi niềm tin trở thành điểm tựa tinh thần - Ảnh 1.

Hình ảnh Thất phúc thần trong văn hoá Nhật Bản.

Chiếc bảo thuyền Takarabune chở 7 vị Phúc Thần sẽ xuống trần gian trong đêm giao thừa và ban phát phúc lành đến những người xứng đáng trong suốt 3 ngày đầu năm. Hơn cả một truyền thuyết dân gian, đấy là chiếc thuyền chở hy vọng về một thời đại thái bình và thịnh vượng. Từ đó, việc hành hương đến đền của 7 vị thần trở nên phổ biến vào những năm cuối thời kỳ Edo (thế kỷ 19).​

Hộp mứt Phúc Thần và lời chúc phúc lành gửi đến tri kỷ

Truyền thống ghé thăm đền thờ Phúc thần được người dân Nhật Bản duy trì cho đến ngày nay và đã trở thành nghi thức của các gia đình Nhật Bản vào những ngày đầu năm mới. Người Nhật cho rằng: viếng thăm đền thờ Phúc thần vào dịp năm mới sẽ mang đến may mắn, sức khoẻ cùng tinh thần lạc quan, niềm tin vào sự khởi đầu mới tròn đầy và viên mãn. Tại Việt Nam, thương hiệu mỹ phẩm cao cấp Nhật Bản Menard cũng gửi gắm món quà lấy cảm hứng từ truyền thuyết Thất Phúc Thần, như một lời chúc mừng năm mới tới những tri kỷ thân yêu đã đồng hành trên chặng đường "Vươn tới vẻ đẹp đích thực" trong suốt 17 năm vừa qua.

Truyền thuyết thất Phúc Thần - khi niềm tin trở thành điểm tựa tinh thần - Ảnh 2.

Hộp quà Phúc Thần - lời chúc phúc lành Menard gửi gắm đến các tri kỷ trong năm mới.

Hộp quà Phúc thần tượng trưng cho chiếc Bảo thuyền Takarabune với mứt Hạt sen, Gừng, Bưởi, Quất, Hoa lạc thần, Dừa, Long nhãn tượng trưng cho các lời chúc phúc từ các vị thần. Đồng thời mỗi vị mứt cũng tượng trưng cho một "hạt mầm" tinh thần Samurai (Nhân - Chân - Lễ - Nghĩa - Dũng - Trung - Tín) bên trong mỗi người. Như vậy, "phúc lành" các vị thần mang lại chính là phần thưởng cho những "phẩm hạnh" của Samurai, như niềm tin gieo nhân "thiện" gặt hái quả "lành". Mứt được làm từ các loại thảo mộc quý mang dược tính chữa lành và sinh dưỡng những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể: Tâm, thận, phế, tỳ vị, thần kinh, khí, huyết; cũng ôn dưỡng thanh xuân và sắc đẹp, là món quà chăm sóc vẻ đẹp từ ngoại hình đến tâm hồn của người phụ nữ.

Hộp quà Phúc Thần chính là lời chúc mừng năm mới tròn đầy và viên mãn mà thương hiệu mỹ phẩm Menard muốn gửi tặng tới những người tri kỷ với mong muốn tri kỷ luôn trường thọ, thành thật, vui tươi, tràn đầy phẩm hạnh, may mắn, hạnh phúc và trí tuệ. Bước sang một năm mới, cũng giống với khát khao về niềm tin của người Nhật Bản, chiếc Bảo thuyền Takarabune từ Menard chuyên chở những ước mơ về một năm 2021 tươi sáng và tràn đầy những điều tốt đẹp. Những điều không vui đã ở lại sau lưng, Menard mong người tri kỷ không những luôn xinh đẹp mà còn toả sáng vẻ đẹp từ cốt cách trong tâm hồn lạc quan và lan toả tình yêu đến cuộc đời.

Ánh Dương (Theo Nhịp sống kinh tế)

Các tin khác:

Danh Mục Tin Tức: