Mã CK:

Chứng Khoán
(26-02-2020)
Font     Font +     Font ++

3 quốc gia có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn nhất với Việt Nam bùng phát dịch do virus: Nhà đầu tư phải làm gì?


Theo đánh giá của BSC, trong tất cả các kịch bản tích cực và tiêu cực, dịch bùng phát ở Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ làm GDP của Việt Nam giảm hơn 1%.

CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) vừa ra báo cáo thứ ba cập nhật tác động của dịch cúm do chủng mới Corona (Sars-Covid-19) gây ra sau khi Hàn Quốc, Iran và các nước Châu Âu ghi nhận nhiều ca nhiễm mới.

Thị trường chứng khoán toàn Châu Á bị ảnh hưởng bởi tác động của dịch bệnh, tuy nhiên tại thị trường Việt Nam, ngành ngân hàng đang có diễn biến khá tốt. PE của Vn-Index đã giảm về mức thấp so với trung bình 5 năm, tương đương khoảng 14 lần, xét về dài hạn là cơ hội đầu tư tốt.

3 quốc gia có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn nhất với Việt Nam bùng phát dịch do virus: Nhà đầu tư phải làm gì? - Ảnh 5.

Cập nhật về một số ngành trước dịch bệnh bùng phát ở Hàn Quốc, BSC đưa ra con số lượng khách qua các cảng hàng không giảm 11,6% trong tháng 2, trong đó khách quốc tế giảm 29,8% và khách nội địa giảm 0,7%. Các hãng hàng không Việt vận chuyển giảm 13,% trong đó khách quốc tế giảm 39,5% và khách nội địa giảm 0,7% so với cùng kỳ năm trước.

Với ngành cảng biển và vận tải biển, sản lượng thông cảng tại cụm cảng Hải Phòng trong tháng 2 giảm so với cùng kỳ do hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc bị gián đoạn, lượng hàng xuất nhập khẩu sang Trung Quốc ước giảm 30-40% so với cùng kỳ năm trước. Các doanh nghiệp vận tải hàng rời phải thay đổi lịch trình, một số không cập cảng Trung Quốc mà chịu thêm chi phí để quá cảnh sang nước khác để đảm bảo chất lượng nhân lực. Lượng hàng cũng chứng kiến sự sụt giảm (hàng sang Trung Quốc giảm 30% yoy).

Nhu cầu dầu ở mức thấp khiến giá cước thuê tàu chở dầu quốc tế đang có xu hướng giảm từ đầu năm tới nay (-9% ở mức 24,500 USD/ngày). BSC lo ngại một số doanh nghiệp có tàu cho thuê chạy quốc tế như PVT sẽ không ký lại được giá cước cao như kỳ vọng 25 – 26.000 USD/ngày.


3 quốc gia có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn nhất với Việt Nam bùng phát dịch do virus: Nhà đầu tư phải làm gì? - Ảnh 6. Warren Buffett: "Hoạt động kinh doanh của Berkshire cũng chịu ảnh hưởng do sự lây lan của virus corona!"
Nguồn: Cafef,Vneconomy,Tuổi trẻ,vnexpress...

Các tin khác:

Các tin đọc nhiều nhất:

Danh Mục Tin Tức: