Mã CK:

Tài chính Thế giới
(22-01-2020)
Font     Font +     Font ++

Mạng lưới giao dịch nội gián ở Phố Wall bị lật tẩy, một loạt bí mật động trời về hệ thống này trên toàn cầu đều phanh phui!


Đầu năm 2020, một trader người Thuỵ Sĩ đã tiết lộ với toà án New York về việc ông kiếm được 70 triệu USD lãi bất hợp pháp từ mạng lưới giao dịch nội gián trên toàn cầu. Ngoài ra, ông cho biết thêm, ông còn chia sẻ "mối" này với nhiều người khác để lấy tiền.

Marc Demane Debih, đã nhận tội với hàng chục tội danh về giao dịch nội gián, đã đứng ra làm chứng trước các công tố viên Mỹ, ông là một nhân chứng quan trọng của chính phủ trong phiên xét xử Telemaque Lavidas - bị cáo đầu tiên bị đưa ra trước toà vì liên quan đến một âm mưu gian lận trên quy mô lớn hồi năm 2013.

Lavidas bị buộc tội vì đã tiết lộ với một người bạn - Georgios Nikas - một doanh nhân người Hy Lạp sở hữu nhiều nhà hàng ở New York, thông tin về xu hướng biến động của thị trường khi nhậm chức CEO thay cha. Nikas và Demane Debih là trung tâm của mạng lưới sử dụng những thông tin, mánh khoé từ nội bộ và các ông chủ ngân hàng để kiếm hàng chục triệu USD tiền lãi bất hợp pháp. Cựu giám đốc hàng đầu tư của Goldman Sachs - Bryan Cohen, đã nhận tội chuyển thông tin bí mật để tạo giao dịch.

Demane Debih phát biểu trước toà: "Tôi sử dụng các thông tin, thông tin mật, thông tin không được công khai lấy từ nhiều nguồn - các nhân viên ngân hàng đầu tư, những người làm việc ở các công ty, để thực hiện các giao dịch trái phép. Chúng tôi thống nhất với nhau sẽ chia sẻ những thông tin này và những lời đồn thổi. Nếu có thông tin nội gián, họ sẽ đưa cho tôi và tôi sẽ giao dịch cho họ."

Mạng lưới giao dịch nội gián ở Phố Wall bị lật tẩy, một loạt bí mật động trời về hệ thống này trên toàn cầu đều phanh phui! - Ảnh 1.

Hiện tại, trader này đang hợp tác tích cực với Mỹ để hy vọng có được sự khoan hồng khi bị kết án. Ông đã đứng ra làm chứng và hầu hết những nguồn tin có được đều đến từ các nhân viên ngân hàng. Ông cho biết ông đã liên lạc với những nguồn tin đó bằng loại điện thoại giá rẻ dùng một lần (burner phone), mua bằng tiền mặt tại London, Hy Lạp và Thuỵ Sĩ.

Tại phiên toà, Demane Debih cho biết một trong những cổ phiếu mà ông và Nikas giao dịch là Ariad Pharmaceuticals - một nhà sản xuất thuốc điều trị ung thư có trụ sở tại Boston. Cha của Lavidas - Athanase Lavidas, là cựu thành viên hội đồng quản trị của Ariad và CEO của Lavipharm - một công ty dược phẩm Hy Lạp. Athanase Lavidas không bị cáo buộc phạm tội.  Demane Debih cho hay: "Nikas nói với tôi rằng ông ta nhận được thông tin từ một người bạn và cha mình."

Khi được hỏi rằng Nikas có được thông tin đó bằng cách nào, Demane Debih nói rằng ông ta rất thân thiết với Lavidas: "Họ nói chuyện qua điện thoại và thường xuyên gặp nhau ở New York."

Trader người Thuỵ Sĩ này cũng phát biểu với các bồi thẩm đoàn rằng một số điện thoại ở Thổ Nhĩ Kỳ - Thuỵ Sĩ tại Geveva đã tiết lộ một tin đồn hồi năm 2013 rằng Ariad sẽ được mua lại và đây là thông tin được giữ kín. Demane Debih xây dựng "kịch bản" cùng Nikas bởi ông này có thể tiếp cận lấy thông tin từ một thành viên hội đồng quản trị của Ariad, thông qua Lavidas. Nikas khi đó cho biết tin đồn đó không quan trọng, khuyên Demane Debih nên chốt vị thế mua ở Ariad. Tuy nhiên, Demane Debih lại rất tin tưởng vào tin đồn trên và nói lại rằng đó không phải thời điểm thích hợp để giữ vị thế mua đối với cổ phiếu của công ty sản xuất thuốc.

Mạng lưới giao dịch nội gián ở Phố Wall bị lật tẩy, một loạt bí mật động trời về hệ thống này trên toàn cầu đều phanh phui! - Ảnh 2.

Demane Debih đã bị giam giữ ở Mỹ từ tháng 5/2019 và nhận tội thực hiện 38 giao dịch nhờ thông tin nội bộ. Ông này là nhân vật chủ chốt trong mạng lưới tiết lộ thông tin trải dài 3 lục địa. Họ chia sẻ thông tin nội gián về các thương vụ mua lại đang trong quá trình xem xét và trả tiền cho những người cung cấp thông tin.

Lavidas đã bị giam giữ kể từ khi bị bắt hồi tháng 10, cho biết Nikas có nhận thông tin từ một cựu nhân viên ngân hàng đầu tư của Centerview Partners investment - Darina Windsor. Còn Nikas đang đối mặt với các cáo buộc giao dịch nội gián nhưng hiện vẫn trốn ở Hy Lạp.

Demane Debih bị cáo buộc với 38 tội danh và cho biết ông bị bắt ở Belgrade, Serbia - nơi đã bị giam giữ 6 tháng cho tới khi bị dẫn độ về Mỹ hồi tháng 5. Các công tố viên trước đó đã cẩn thận giữ kín danh tính của ông này, cho đến khi ông nhận tội tại phiên điều trần kín vào ngày 3/10, đồng ý nộp 49 triệu USD tiền lợi nhuận từ giao dịch nội gián và hợp tác điều tra với Mỹ.

Kể từ năm 2013, các công tố viên Mỹ, hợp tác với các quốc gia khác, đã điều tra về một trang web bị cáo buộc là giao dịch nội gián, bao gồm những trader đến từ Mỹ, Anh, Pháp, Thuỵ Sĩ, Israel, Síp, Hy Lạp và Hồng Kông. Những người tham gia đã bị cáo buộc sử dụng thông tin mật từ các thương vụ sáp nhập, thay đổi theo quy định và những biến động thị trường khác liên quan đến những công ty dược phẩm. Cuộc điều tra được đưa thông tin công khai vào tháng 10 khi các công tố viên New York buộc tối 6 người, gồm Lavidas, Nikas, Cohen và Windsor. 

Tham khảo Bloomberg

"Giao dịch nội gián" trên sân golf khiến giá đất ở Singpapore giảm đi như thế nào? 

Nguồn: Cafef,Vneconomy,Tuổi trẻ,vnexpress...

Các tin khác:

Các tin đọc nhiều nhất:

Danh Mục Tin Tức: