Mã CK:

Tài chính Thế giới
(17-01-2020)
Font     Font +     Font ++

SoftBank đề nghị đầu tư 40 tỷ USD vào thủ đô mới của Indonesia


Một thành viên cấp cao trong nội các của Tổng thống Joko Widodo cho biết SoftBank Group Corp. đề nghị được đầu tư 30 đến 40 tỷ USD vào phát triển thủ đô mới của Indonesia.

CEO kiêm nhà sáng lập SoftBank Masayoshi Son đã có cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Jokowi vào tuần trước tại Jakarta. Trong khuôn khổ cuộc gặp, tỷ phú Son bày tỏ sự quan tâm tham gia vào dự án xây dựng thủ đô mới của Indonesia. Hiện tại, ông Son đã được bổ nhiệm vào ban chỉ đạo giám sát việc xây dựng thành phố.

Ông Luhut Pandjaitan, Bộ trưởng phụ trách đầu tư của Indonesia, chia sẻ trong cuộc họp báo tại Jakarta: "Tôi sẽ gặp ông Masayoshi ở Davos và sau đó là Tokyo. Tổng thống sẽ quyết định vấn đề này vào tháng 2 tới".

Indonesia dự kiến sẽ xây dựng thủ đô mới vào cuối năm 2020 trong bối cảnh ông Jokowi đang nhanh chóng tìm cách rời đô khi Jakarta chìm nhanh so với mực nước biển. Tỷ phú Son là một trong danh sách dài những nhà đầu tư toàn cầu muốn tham gia vào dự án xây dựng thủ đô mới cho Indonesia.

Thủ đô mới của Indonesia được xây dựng như một điểm nhấn mới của thế giới, trong đó có các cơ sở giáo dục đẳng cấp thế giới, các bệnh viện hiện đại, những khu vườn bách thảo đa dạng và hệ thông giao thông thân thiện với môi trường. các nhà đầu tư từ Trung Quốc, Trung Đông và Mỹ đều thể hiện sự quan tâm đến quá trình phát triển thủ đô mới nằm trên đảo Borneo của Indonesia.

Tuy nhiên, quy mô lời đề nghị của SoftBank được mô tả là khó hiểu khi Indonesia ước tính tổng chi phí xây dựng thủ đô mới rơi vào khoảng 34 tỷ USD.

Trước đó, năm 2018, SoftBank đã ký một bản ghi nhớ về việc hỗ trợ dự án nhà máy điện mặt trời 200 tỷ USD tại Ả rập Xê út. SoftBank và Quỹ Đầu tư công (Public Investment Fund) cho biết họ tiếp tục hợp tác trong các kế hoạch năng lượng mặt trời sau khi Wall Street Journal cho biết dự án đình đám đã bị hoãn.

Tham khảo: Bloomberg

Indonesia sắp vượt Thái Lan thành thị trường chứng khoán lớn nhất Đông Nam Á
Nguồn: Cafef,Vneconomy,Tuổi trẻ,vnexpress...

Các tin khác:

Các tin đọc nhiều nhất:

Danh Mục Tin Tức: