Mã CK:

Tài chính Thế giới
(16-01-2020)
Font     Font +     Font ++

"Giao dịch nội gián" trên sân golf khiến giá đất ở Singpapore giảm đi như thế nào?


Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng các giao dịch nội gián khiến nguồn thu của chính phủ thiệt hại khoảng 109 triệu USD mỗi năm, tương đương khoảng 1% tổng doanh thu.

Một điều kỳ lạ đang xảy ra ở Singapore sau khi chính phủ nước này thông báo sẽ bán các mảnh đất "vàng" được nhiều người thèm muốn. Lãnh đạo của các công ty bất động sản săn lùng những mảnh đất như vậy đã cùng nhau đi chơi golf.

Gọi đây là hoạt động "giao dịch nội gián", mới đây 1 nghiên cứu của ĐH quốc gia Singapore đã chỉ ra rằng những công ty này sẽ được hưởng mức giảm giá 14% tại các buổi đấu giá, có thể khiến chính phủ Singapore thiệt hại hàng trăm triệu USD và kéo tụt giá đất tại những vùng lân cận.

Tuy nhiên đây lại là tin tốt cho người mua, bởi các công ty này sẽ bán đất với giá thấp hơn 8%.

"Trên thị trường đấu giá cạnh tranh khốc liệt, các công ty cần phải loại bỏ các đối thủ để chiến thắng, tuy nhiên động lực chiến thắng cũng không ngăn cản họ hợp tác với nhau, và có 1 cách hợp tác là các giám đốc sẽ đi chơi golf với nhau để trao đổi thông tin", báo cáo viết.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của Hiệp hội golf Singapore về 30.108 người chơi golf và hơn 400.000 trận golf kể từ năm 2010 đến 2014. Họ tìm thấy 774 người chơi là các lãnh đạo cấp cao của các công ty bất động sản. Nghiên cứu chỉ ra các giao dịch nội gián khiến nguồn thu của chính phủ thiệt hại khoảng 109 triệu USD mỗi năm, tương đương khoảng 1% tổng doanh thu.

Trong tuần đầu tiên sau khi có thông báo bán đấu giá đất, tỷ trọng các trận golf giữa lãnh đạo cấp cao của các công ty tham gia đấu giá tăng trung bình 14% so với tuần trước đó, và tiếp tục tăng 24% trong tuần tiếp theo.

Đất đai xung quanh đó cũng sẽ được bán với giá thấp hơn gần 10% trong 30 ngày sau khi thông báo kết quả đấu giá đất.

Trong khi đó Hiệp hội các nhà phát triển bất động sản Singapore bác bỏ các phát hiện này. "Kể cả nếu đúng là có sự trao đổi thông tin, không thể chắc chắn bạn sẽ thắng. Các giám đốc công ty bất động sản thường xuyên chơi golf", Chia Ngiang Hong, Chủ tịch hiệp hội nói.

Tham khảo Bloomberg

Thủ tướng Lý Hiển Long thừa nhận: Chỉ có may mắn mới giúp Singapore tăng trưởng dương năm 2019
Nguồn: Cafef,Vneconomy,Tuổi trẻ,vnexpress...

Các tin khác:

Các tin đọc nhiều nhất:

Danh Mục Tin Tức: