Mã CK:

Tài chính Thế giới
(04-12-2019)
Font     Font +     Font ++

Săn hàng giảm giá trong mùa nghỉ lễ năm nay sẽ "căng thẳng" hơn?


Năm nay, thời gian để người mua sắm tranh nhau săn hàng giảm giá giữa dịp Lễ Tạ ơn và Giáng sinh bị ngắn hơn sáu ngày.

Black Friday một lần nữa giữ vai trò khởi động cho mùa mua sắm cuối năm. Tuy nhiên, đây sẽ là mùa ngắn nhất kể từ năm 2013 vì Lễ Tạ ơn rơi vào ngày thứ Năm thứ tư của tháng 11. Điều đó nghĩa là khách hàng sẽ có ít thời gian hơn để mua sắm và các nhà bán lẻ sẽ có ít thời gian hơn để thu hút họ.

Adobe Analytics dự đoán 1 tỷ USD doanh thu trực tuyến sẽ bị mất đi từ sự rút ngắn này. Tuy vậy, họ kỳ vọng doanh số bán hàng trực tuyến sẽ đạt 143,7 tỷ USD, tăng 14,1% so với mùa nghỉ lễ năm ngoái

Liên đoàn bán lẻ quốc gia của Mỹ (NRF) đã tính đến sự rút ngắn này trong dự báo của họ, nhưng cho rằng các động lực thúc đẩy thực sự sẽ là thị trường việc làm. Họ dự báo doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ năm nay sẽ tăng từ 3,8% đến 4,2%, gần gấp đôi so với mức tăng trưởng đáng thất vọng 2,1% được thấy trong giai đoạn tháng 11 và tháng 12 của năm 2018.

Năm ngoái, doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ đã bị ảnh hưởng nặng nề do sự lộn xộn trong chính sách thương mại của Nhà Trắng với Trung Quốc và sự chậm trễ gần một tháng trong việc thu thập dữ liệu vì chính phủ ngừng hoạt động. 

NRF hy vọng doanh số bán hàng trực tuyến và ngoài cửa hàng khác sẽ tăng từ 11% đến 14% trong thời gian nghỉ lễ.

Black Friday dự kiến sẽ một lần nữa là ngày mua sắm lớn nhất của mùa, tiếp theo là ngày thứ Bảy cuối cùng trước Giáng Sinh, theo MasterCard SpendingPulse. Theo MasterCard, ngày Lễ Tạ ơn thậm chí không có mặt trong 10 ngày mua sắm hàng đầu.

Kỳ nghỉ lễ năm 2019 sẽ là một thước đo tốt cho sức khỏe của nền kinh tế Mỹ. Nhiều CEO bán lẻ mô tả rằng khách hàng của họ có tài chính lành mạnh, nhờ tăng trưởng lương bổng ở mức vừa phải và tỷ lệ thất nghiệp đang quanh quẩn mức thấp nhất trong 50 năm qua.

"Bức tranh tổng thể là tích cực. Người dân đang chi tiêu từ dòng tiền tích cực thay vì phải đi vay", ông Craig Johnson, chủ tịch Customer Growth Partners, một tổ chức tư vấn bán lẻ, cho biết.

Tăng trưởng kinh tế đã dịu bớt kể từ đầu năm nay, với mức tăng trưởng chỉ đạt 1,9% trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9, giảm mạnh so với mức 3,1% của ba tháng đầu năm. Các nhà phân tích cho rằng ít nhất một phần của điều đó là do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc, vì nó đã buộc nhiều công ty phải trì hoãn kế hoạch đầu tư và mở rộng.

Trong tình thế đó người tiêu dùng đã trở thành những động lực chính. Cho đến nay, người Mỹ vẫn tiếp tục chi tiêu, giúp xoa dịu nỗi sợ hãi về suy thoái kinh tế.

Với nhiều ưu đãi giảm giá được đưa ra sớm hơn để bù đắp cho sự khởi đầu muộn của mùa lễ, nhiều người đã bắt đầu mua sắm. Theo một cuộc khảo sát hàng năm do NRF và Prosper Insights & Analytics thực hiện, hơn một nửa người tiêu dùng đã bắt đầu mua sắm trong kỳ nghỉ của họ và gần một phần tư giao dịch mua hàng đã được thực hiện. Cuộc khảo sát trên 7.917 người tiêu dùng trưởng thành được thực hiện từ ngày 31/10 đến ngày 6/11.

Trong một phát biểu, Matthew Shay, chủ tịch và CEO của NRF cho biết: "Đây là bằng chứng nữa cho thấy mùa nghỉ lễ đã vượt ra khỏi quãng thời gian giữa Lễ Tạ ơn và Giáng sinh".

Sinh sau đẻ muộn nhưng ngày lễ mua sắm do Alibaba khởi xướng đã vượt mặt cả Black Friday và Cyber Monday, thay đổi không chỉ ngành bán lẻ Trung Quốc mà cả thế giới
Nguồn: Cafef,Vneconomy,Tuổi trẻ,vnexpress...

Các tin khác:

 NATO "già yếu" ở tuổi 70 (04-12-2019)

Các tin đọc nhiều nhất:

Danh Mục Tin Tức: