Mã CK:

Doanh Nhân
(18-11-2019)
Font     Font +     Font ++

Otaku nổi tiếng Thụy Điển vỡ mộng khi đến đất nước mặt trời mọc, chỉ ra 5 lý do không nên sống ở Nhật Bản
Melonpan dường như là otaku nổi tiếng nhất ở Thụy Điển, nếu không muốn nói là ở các nước phương Tây nói chung. (Otaku là từ chỉ một ai đó quá yêu thích nấu ăn, anime, manga, vocaloid, trò chơi điện tử hay cosplay...).

 Otaku nổi tiếng Thụy Điển vỡ mộng khi đến đất nước mặt trời mọc, chỉ ra 5 lý do không nên sống ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Otaku nổi đình đám Melonpan (Ảnh: Twitter)Nhiều người đồng tình với quan điểm trên, tuy nhiên vấn đề làm việc quá sức đã diễn ra suốt nhiều thế hệ ở Nhật. Thậm chí còn có từ karoshi chỉ những cái chết đau đớn vì làm việc quên thân, là mặt tối đằng sau phép màu kinh tế Nhật Bản.

Nhiều người phương Tây đến Nhật sẽ thấy mình phải làm việc nhiều giờ hơn, ít cân bằng giữa công việc với cuộc sống so với ở quê nhà.

Tuy nhiên gần đây chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức đang nỗ lực cải thiện vấn đề. Microsoft Nhật Bản vào tháng 8/2019 đưa ra chương trình làm việc chỉ 4 ngày, nghỉ 3 ngày trong tuần. Sau 1 tháng, hiệu quả rất tích cực khi năng suất lao động tăng lên gần 40%.

Nhưng dù sao, đã đến Nhật thì phải làm quen với văn hóa làm việc hết mình, đáp ứng yêu cầu gắt gao của các công ty và xã hội nói chung.

2. Các thành phố quá ồn?  Otaku nổi tiếng Thụy Điển vỡ mộng khi đến đất nước mặt trời mọc, chỉ ra 5 lý do không nên sống ở Nhật Bản - Ảnh 4.

Ảnh minh họaCũng đúng, vì Nhật Bản đang thu hút được lượng đông đảo du khách quốc tế hơn bao giờ hết. Và dù họ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, bạn sẽ luôn dễ nhận ra du khách Trung Quốc qua ngoại hình, ngôn ngữ...

Thêm 1 điều nữa, cố đô Kyoto từng là nơi quy tụ đông khách du lịch nhất Nhật Bản - cả trong nước lẫn quốc tế. Bạn có thể xem ảnh du lịch trên tạp chí và ấn tượng với vẻ đẹp cổ kính, bình yên, trầm lặng suy tư... của các di tích cố đô. Nhưng thật ra các điểm du lịch ở Kyoto lúc nào cũng đông khách, trừ khi bạn đến thăm vào sáng sớm hay đợt thấp điểm.

Cuối cùng, Melonpan không nói nơi nào của Nhật Bản mà anh ấy nghĩ rằng đang xuống cấp, vì vậy cũng khó thảo luận chi tiết vấn đề này. Nhưng chắc chắn, không ai có thể đòi hỏi công trình nào ở Nhật cũng đẹp như tranh thủy mặc, nhà trọ ryokan thì ngăn nắp chỉn chu như ảnh tạp chí, còn các tòa nhà thì luôn hiện đại và trang bị công nghệ "tận răng" đến từ thế kỉ 22? Nói chung, nhận định các công trình ở Nhật xuống cấp là không thuyết phục đâu nhé Melonpan.

Tạm kết

Bài viết trên Twitter của Melonpan thể hiện quan điểm cá nhân, không thể phán xét là đúng hay sai hoàn toàn. Bạn có thể tham khảo đôi chút trước khi quyết định thăm thú hay chuyển đến học tập, làm việc ở Nhật. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc bạn cảm thấy yêu mến đất nước này qua sách vở, truyện tranh,... không đồng nghĩa bạn sẽ thoải mái khi đến sống lâu dài.

 Otaku nổi tiếng Thụy Điển vỡ mộng khi đến đất nước mặt trời mọc, chỉ ra 5 lý do không nên sống ở Nhật Bản - Ảnh 7.

(Ảnh minh họa: govoyagin.com)


Nhật Bản, cũng như mọi quốc gia khác, đều có ưu và nhược điểm. Để là một cư dân vui vẻ ở đây thì bạn nên chịu được không khí hơi huyên náo, rộn rã, cũng như nhiều địa điểm luôn trong tình trạng đông đúc.

Bạn cũng nên "nhập gia tùy tục", chấp nhận văn hóa làm việc cuồng nhiệt. Trong một số trường hợp, hãy trang bị "tinh thần thép" để ưu tiên cho công việc nhiều hơn cuộc sống cá nhân. Liệu bạn có chấp nhận được các đặc trưng của văn hóa và xã hội Nhật Bản hay không - đó là yếu tố quyết định về một cuộc sống vui vẻ, phơi phới ở đất nước mặt trời mọc.

(Theo Soranews24)

2 bài học xương máu để vươn tới thành công của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long

Theo Jayden

Helino

Nguồn: Cafef,Vneconomy,Tuổi trẻ,vnexpress...

Các tin khác:

Các tin đọc nhiều nhất:

Danh Mục Tin Tức: