Mã CK:

Hàng hóa - Nguyên liệu
(17-09-2019)
Font     Font +     Font ++

Loạn giá, mù mờ công dụng khẩu trang diệt khuẩn, lọc bụi mịn


Lo ngại không khí ô nhiễm, thời gian vừa qua, người dân tại Hà Nội đổ xô săn lùng khẩu trang quảng cáo diệt khuẩn, lọc bụi mịn.

Từ tiền chục đến bạc triệu đều rao chống bụi mịn

“Hiện chưa có đơn vị chức năng nào tại Việt Nam có thể đứng ra kiểm chứng các thiết bị bảo hộ có thể ngăn ngừa bụi pm 2.5 hay không. Đây cũng có thể coi là lỗ hổng khiến các nhà sản xuất và kinh doanh tha hồ quảng cáo vống, đánh lừa người tiêu dùng".

TS. Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam

Sau những diễn biến phức tạp của thời tiết, đặc biệt từ vụ cháy Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, thị trường khẩu trang trở nên sôi động khác thường với sự xuất hiện hàng loạt sản phẩm được quảng cáo với công dụng kháng khuẩn tuyệt đối chống bụi mịn mà những loại khẩu trang thông thường không có được. Chị Nguyễn Thu Huyền (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Tôi nghe nhiều đài báo biết thông tin về ô nhiễm không khí nên cũng muốn tìm mua khẩu trang chống bụi mịn cao cấp để đảm bảo sức khỏe hơn. Tuy nhiên, các chợ trên mạng tới các cửa hàng những sản phẩm này được bán rất nhiều, đủ các mức giá khác nhau tôi cũng không biết lựa chọn sản phẩm nào, cũng không biết công dụng đến đâu?”.

Loạn giá, mù mờ công dụng khẩu trang diệt khuẩn, lọc bụi mịn - Ảnh 2.

Khẩu trang chống khuẩn lọc bụi mịn được rao bán công khaiĐược biết, bụi mịn pm 2.5 là một loại vật chất trong không khí có kích thước rất nhỏ, nhỏ hơn 2,5 micromet. Đây là loại bụi đặc biệt nguy hiểm vì kích thước nhỏ như vậy nên nhiều nghiên cứu cho thấy chúng có khả năng xâm nhập qua da và vào hệ hô hấp của con người.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về môi trường, để sản xuất được khẩu trang chống bụi mịn pm 2.5 cần công nghệ cao hơn khẩu trang bình thường. Theo đó, tối thiểu để chắn được bụi mịn, màng lọc khẩu trang phải có kích thước rất nhỏ hơn 1 micromet.

Đặc biệt, TS. vật lý Nguyễn Văn Khải, nguyên Giám đốc Viện Khoa học vật lý Hà Nội khẳng định, hiện nay, chưa có loại khẩu trang nào có thể diệt khuẩn như những lời rao bán trên thị trường: “Các loại khẩu trang được quảng cáo chống bụi pm 2.5, diệt khuẩn hiện nay rất có thể là lừa đảo. Thứ nhất, lớp lọc của các loại khẩu trang này rất sơ sài không có kích thước nhỏ hơn 1 micromet để có thể chắn được bụi pm 2.5. Thứ hai, không có loại khẩu trang nào có thể diệt được khuẩn, bởi muốn diệt khuẩn phải có điện tích hoặc hóa chất mà các loại khẩu trang hiện trên thị trường đều không có”, ông Khải phân tích.

Trước thông tin, khẩu trang có thể sử dụng liên tục trong vòng 10 ngày, ông Khải lưu ý: “Khẩu trang là vật chắn bụi đồng nghĩa với việc đây cũng là nơi tích tụ vi khuẩn; nếu không vệ sinh thường xuyên rất có thể dẫn tới hiện tượng nhiễm khuẩn ngược vào đường hô hấp của người sử dụng”.

Bắt giữ hàng trăm sản phẩm mỹ phẩm, hàng tiêu dùng nhập lậu và không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Nguồn: Cafef,Vneconomy,Tuổi trẻ,vnexpress...

Các tin khác:

Các tin đọc nhiều nhất:

Danh Mục Tin Tức: