Mã CK:

Chứng Khoán
(25-08-2019)
Font     Font +     Font ++

[Điểm nóng TTCK tuần 19/08 – 25/08] Chứng khoán Việt Nam nỗ lực hồi phục, chứng khoán thế giới giảm điểm ngoại trừ châu Âu


Tuần qua, những gì diễn ra trên bảng điện cho thấy thị trường có một tuần giao dịch tích cực khi chỉ số VN-Index đã nỗ lực hồi phục giữa sóng gió thị trường thế giới…

1. TTCK Việt Nam nỗ lực đảo chiều tăng điểm giữa sóng gió thị trường thế giới

VN-Index đã có một tuần hồi phục so với tuần liền kề trước đó. Cùng với sự khởi sắc của nhóm ngân hàng chung, các Bluechips như FPT, REE, VIC, PNJ, MWG,…cũng đồng loạt hồi phục giúp đà tăng thị trường được củng cố vững chắc. Nhóm dầu khí với những ngôi sao sáng như PVD, PVS.. đều đồng loạt hồi phục đi kèm với nhóm cổ phiếu họ Vin cũng khởi sắc không kém.

Theo các chuyên gia VDSC, nhịp hồi phục của VN-Index vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Do đó, có khả năng VN-Index sẽ được hỗ trợ tại vùng 985-990 điểm và hồi phục trở lại để tiếp tục kiểm tra vùng tâm lý 1000 điểm., Quý nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ dấu hiệu xu hướng được khẳng định.

Đối với thị trường CK phái sinh, 4 hợp đồng đều có sự đồng thuận tăng "tích cực" về thanh khoản trong các phiên giao dịch trong tuần hơn so với tuần trước. Hiện nay tổng khối lượng khớp lệnh trung bình của thị trường giao dịch hợp đồng tương lai đạt mức trung bình khá, tương ứng đạt 70.224 hợp đồng.

2. TTCK Thế giới tiếp tục tuần giảm điểm ngoại trừ châu Âu

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục chịu tổn thất tuần thứ tư liên tiếp do sự leo thang chiến tranh thương mại vào cuối tuần làm suy yếu sự lạc quan của thị trường về những con số tích cực được chủ tịch Fed đưa ra. Khối lượng giao dịch yếu trong cả tuần. Chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 25.628 điểm (giảm 1%), chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở 7.751 điểm (giảm 1,82%) và chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 2.847 điểm (giảm 1,42%).

Vào ngày thứ Sáu, Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thêm thuế với 75 tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Ngay lập tức, Tổng thống Trump cũng tuyên bố sẽ nâng mức thuế quan lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc thêm 5%. Trong khi chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo lên nấc thang mới thì tín hiệu cảnh báo lại một lần nữa lại xuất hiện ở đường cong lợi suất trái phiếu. Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm tăng lên vào thứ Hai nhưng sau đó tiếp tục giảm mạnh trong tuần và khiến đường cong lợi suất đảo ngược một lần nữa vào thứ Năm.

Hầu hết các thị trường lớn ở châu Âu đều tăng điểm trong tuần nhưng vẫn chịu áp lực sau khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng. Chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 7.094 điểm (giảm 0,32%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 11.611 điểm (tăng 0,42%) và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 5.326 điểm (tăng 0,49%).

Trong cuộc họp diễn ra vào hôm thứ Năm, ECB tiếp tục ra những tín hiệu tăng cường gói kích thích kinh tế để giải quyết tình trạng tăng trưởng chậm trong khu vực. Trong khi đó có thêm dấu hiệu cho thấy Đức đang bước vào suy thoái khi chỉ số quản lý mua hàng cho thấy số lượng đơn đặt hàng tại các nhà máy và công ty dịch vụ giảm với tốc độ nhanh nhất trong sáu năm qua và có thể tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng điểm trong tuần. Chỉ số Nikkei 225 đóng cửa ở 20.710 điểm (tăng 1,43%). Vào cuối phiên giao dịch thứ Sáu, đồng yên vẫn đứng vững ở mức 106 yên/đô la Mỹ, ít thay đổi so với tuần trước. Thông tin mới công bố cho thấy thâm hụt thương mại của Nhật Bản tăng lên 127 tỷ yên vào cuối tháng 7.

Xuất khẩu đã giảm trong tháng thứ tám liên tiếp bởi ảnh hưởng của căng thẳng thương mại và tăng trưởng chậm lại trên toàn cầu. Lượng hàng xuất khẩu đến Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, đã giảm 9,3%. Theo một cuộc thăm dò gần đây của Reuters, nỗi lo suy thoái kinh tế và chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến các nhà quản lý doanh nghiệp trở nên ngần ngại hơn trong việc chi thưởng cho nhân viên.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng điểm trong tuần khi báo cáo thu nhập của các doanh nghiệp tích cực và thay đổi trong chính sách tiền tệ khiến tâm lý nhà đầu tư tích cực hơn và bù đắp những lo ngại liên quan đến thương mại với Mỹ. Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 2.897 điểm (tăng 2,62%). Chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 27.179 điểm (tăng 1,73%).

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã công bố một số thay đổi đối với lãi suất cơ bản cho vay (LPR), mà từ đó sẽ trở thành tỷ lệ tham chiếu chính cho các khoản vay mới. Đây là động thái cải cách mang tính dài hạn vì hệ thống lãi suất của Trung Quốc sẽ linh hoạt hơn theo thị trường.


Tuần 19-23/8: Khối ngoại mua ròng 548 tỷ đồng nhờ thỏa thuận mạnh VIC và CMG
Nguồn: Cafef,Vneconomy,Tuổi trẻ,vnexpress...

Các tin khác:

Các tin đọc nhiều nhất:

Danh Mục Tin Tức: