Mã CK:

Kinh tế
(25-08-2019)
Font     Font +     Font ++

Bloomberg: Bình luận chuyên gia về Việt Nam trước động thái mới nhất của chính quyền Trump và Trung Quốc trong chiến tranh thương mại


Ông Christopher Balding, Phó giáo sư tại Đại học Fulbright Việt Nam và là một chuyên gia của Bloomberg Opinion đã có bình luận về thuế quan trả đũa của Trung Quốc và những khó khăn của Việt Nam.

Phóng viên Bloomberg: Thưa Giáo sư Christopher Balding, theo ông Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ cảm thấy thế nào trước dòng tweet của Tổng thống Trump?

Giáo sư Christopher Balding: Tôi không nghĩ là ông Tập sẽ ngạc nhiên với những từ ngữ "lịch sự" đó của ông Trump đâu. Ông Tập hiểu rất rõ Trung Quốc đang ở tình thế ra sao trong cuộc xung đột giữa hai bên, nên tôi không cho rằng ông ấy sẽ ngạc nhiên với điều đó.

Giáo sư Christopher Balding: Cũng không hẳn là khan hiếm. Việt Nam chỉ có 30% dân số sống ở khu vực thành thị. Đây vẫn là một quốc gia khá sơ khai và lao động nhàn rỗi vẫn còn. Và bạn thấy đấy, Việt Nam đang tiếp nhận rất nhiều đầu tư cơ sở hạ tầng từ Trung Quốc và kỳ vọng hoàn thiện hệ thống hạ tầng, tăng năng lực sản xuất trong vòng 20 năm. 

Giáo sư Christopher Balding: Tôi hoàn toàn tin rằng điều đó là đúng đấy. Cả quy mô, độ mở, tốc độ tăng trưởng và nỗ lực cải thiện hạ tầng đều khá đáng kinh ngạc ở Việt Nam. Nhưng một lần nữa, bạn biết đấy, vấn đề không thể ổn thỏa sau một đêm. Quy trình ra quyết định hay triển khai ở Việt Nam rất khác so với phương Tây. Vì thế họ cũng có một tương đồng với Trung Quốc trong quá khứ.

Giáo sư Christopher Balding: Tôi nghĩ rằng Tổng thống Trump đã ám chỉ trong một bài tweet của mình, ông nói rằng ông sẽ hy vọng thỏa thuận sẽ đạt được vào năm 2020. Nhưng tôi nghĩ rằng cả hai bên đều không muốn nhượng bộ trong cuộc chiến này.

Phía Mỹ nói một cách khéo léo rằng, chúng tôi sẽ chờ đợi và mong đợi một sự nhượng bộ về chính sách kinh tế. Trong khi Trung Quốc thì tuyên bố. về cơ bản, sẽ không thay đổi bất cứ điều gì trong chính sách kinh tế. Tất cả kết thúc vào năm 2020.

Dù sự tăng trưởng kinh tế đáng kể ở Trung Quốc dường như đang phụ thuộc nhiều vào thép và bất động sản, khu vực tiêu dùng rất yếu, doanh số bán xe hơi, điện thoại đang giảm.

Nhưng tôi nghĩ rằng ông ấy có thể đấy. Bạn biết đấy, chúng ta đang chứng kiến ​​sự gia tăng của chủ nghĩa toàn trị và chủ nghĩa dân tộc. Bạn đã thấy vấn đề của Hong Kong hay Đài Loan. 

Vì vậy, trong lĩnh vực kinh tế, Trung Quốc có rất nhiều điểm yếu nhưng về mặt chính trị, Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn còn rất nhiều uy lực.

Xuất khẩu tăng nhờ thương chiến Mỹ - Trung, Việt Nam "tắc cảng", ngành logistics chịu áp lực lớn
Nguồn: Cafef,Vneconomy,Tuổi trẻ,vnexpress...

Các tin khác:

Các tin đọc nhiều nhất:

Danh Mục Tin Tức: