Mã CK:

Chứng Khoán
(19-08-2019)
Font     Font +     Font ++

Tuần 19-23/8: Trạng thái tích lũy của thị trường mở ra cơ hội mua và nắm giữ cổ phiếu?


Các CTCK SHS, VNDIRECT đánh giá thị trường đang trong giai đoạn tích lũy, bất chấp những biến động thế giới. Do đó, đây là cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu cơ bản tốt cho mục tiêu trung và dài hạn.

Tuần giao dịch 12-16/8 diễn ra với sự hồi phục nhẹ của thị trường. Kết thúc tuần giao dịch, chỉ số VN-Index dừng tại 980 điểm, tăng nhẹ 0,58% so với tuần trước đó.

Dòng tiền hiện vẫn đang tập trung vào các nhóm ngành như Viettel, Khu công nghiệp. Ngoài ra, một số cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán cũng đang hồi phục trở lại. Trong khi đó, một số Bluechips tăng nóng như FPT, MWG, PNJ đã có dấu hiệu bị chốt lời mạnh trong phiên cuối tuần.

Thanh khoản là điểm trừ khi giá trị khớp lệnh bình quân HoSE tuần qua chỉ đạt 3.003 tỷ đồng/phiên, giảm 6% so với tuần trước đó. Việc thị trường hồi phục với thanh khoản thấp cho thấy tâm lý giới đầu tư lúc này khá thận trọng.

Giao dịch khối ngoại cũng không thực sự tích cực khi họ tiếp tục bán ròng 840 tỷ trên toàn thị trường tuần qua, trong đó một phần lực bán đến từ các quỹ ETFs như VNM ETF, VFMVN30 ETF, Kim Kindex Vietnam VN30 ETF. Theo dữ liệu thống kê, trong tuần giao dịch 12-16/8, ba quỹ ETF nói trên đã bị rút ròng lượng chứng chỉ quỹ có giá trị 392 tỷ đồng.

Giá dầu thế giới có tuần biến động hẹp. Kết thúc tuần giao dịch, giá dầu WTI dừng tại 54,77 USD/thùng, không thay đổi nhiều so với tuần trước đó.

Trạng thái tích lũy của thị trường mở ra cơ hội mua và nắm giữ cổ phiếu

Trong tuần giao dịch 19-23/8, thị trường sẽ đối mặt với khoảng trống thông tin hiện hữu. Về vấn đề quốc tế, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang dần có những tín hiệu tích cực hơn khi Mỹ đưa một số mặt hàng ra khỏi đợt tăng thuế có hiệu lực từ 1/9, theo đó giá trị hàng hóa áp thuế còn lại khoảng 150 tỷ USD.

Ngoài ra, những thông tin về lợi suất trái phiếu Mỹ, tỷ giá USD/CNY sẽ là yếu tố ảnh hưởng tới diễn biến thị trường quốc tế trong tuần.

Trong nước, những dự báo về thay đổi danh mục VNM ETF, FTSE Vietnam ETF đang dần xuất hiện và điều này có thể ảnh hưởng tới những cổ phiếu trong danh mục quỹ.

Về diễn biến thị trường, việc khối ngoại liên tiếp bán ròng gần đây cùng với khoảng trống thông tin hiện hữu đang khiến việc chinh phục cột mốc 1.000 điểm trở nên không dễ dàng. Dù vậy, cơ hội vẫn đang xuất hiện tại một số cổ phiếu riêng lẻ với những câu chuyện hỗ trợ riêng.

Tuần 19-23/8: Trạng thái tích lũy của thị trường mở ra cơ hội mua và nắm giữ cổ phiếu? - Ảnh 1.

VN-Index sideway trong nhiều tháng qua

Đánh giá về xu hướng tuần 19-23/8, các CTCK đang dần có cái nhìn tích cực hơn về thị trường. CTCK SHS cho rằng Cả VN-Index và HNX-Index đang tạo ra một tền tảng tích lũy chặt chẽ trong cả ngắn và trung hạn. Bất chấp những bất ổn của thị trường chứng khoán toàn cầu do lo ngại leo thang cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung thì trong thời gian gần đây VN-Index vẫn đang tạo nền tích lũy chặt chẽ.

Trên thực tế, VN-Index đã bắt đầu tạo nền tích lũy rộng trung hạn trong vùng 900 – 1.050 điểm đến thời điểm này đã được hơn 12 tháng, vùng tích lũy chặt 950 – 1.000 điểm kéo dài 4 tháng và đủ để tạo ra một nền tảng chắc chắn và tin cậy. Giai đoạn hiện tại gần như là giai đoạn cuối của quá trình tích lũy, đặc trưng của giai đoạn này là các cổ phiếu sẽ phân hóa dần và sẽ phân tách thành các dòng có đường đi riêng, cơ hội đầu tư dài hạn sẽ ngày càng hiện hữu và dễ nhận biết.

Thời gian qua có rất nhiều cổ phiếu bùng nổ và đi lên bất chấp VN-Index hay HNX-Index vẫn đang dao động trong kênh 950 – 1.000 (như VCB, FPT, MWG, PNJ…) và phần lớn các cổ phiếu trụ cột khác cũng đang có nền tảng tích lũy dài hạn đẹp.

SHS cho rằng các cổ phiếu cơ bản có kết quả kinh doanh tốt và tăng trưởng ổn định nên được ưu tiên xem xét mua dài hạn bởi quá trình tích lũy kéo dài của thị trường chung đến thời điểm hiện tại đã đủ tin cậy để có thể giải ngân mua vào với mục tiêu nắm giữ trung dài hạn.

Thị trường đang tích lũy tốt tuy nhiên lo ngại về những diễn biến xấu của kinh tế toàn cầu (và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung) nên chưa thể bùng nổ ngay, nhưng trạng thái tích lũy hiện tại đang tạo ra cơ hội mua dài hạn rất tốt. Chiến lược SHS đề xuất là hạn chế giao dịch ngắn, ưu tiên giải ngân dần với mục tiêu nắm giữ trung dài hạn.

Trong khi đó, CTCK VNDIRECT đánh giá động thái bán ròng của khối nhà đầu tư ngoại vẫn đang là lực cản lớn nhất cho thị trường lúc này. Trong khi việc chốt lời ở các cổ phiếu đã tăng tốt thời gian qua là hoàn toàn bình thường bởi dòng tiền đã tạm hài lòng với mức lợi suất ngắn hạn và nếu sự sôi động vẫn được duy trì các dòng tiền sẽ nhanh chóng chuyển tới các cơ hội mới.

Theo VNDIRECT, dòng tiền đang chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu ngân hàng chưa tăng và thậm chí ngay cả nhóm ngành chứng khoán để tìm kiếm cơ hội bởi các cổ phiếu này hiện vẫn ở giá vùng đáy. Do đó, VNDIRECT cho rằng các cơ hội và xu hướng của thị trường đang dần trở lên tích cực hơn so với vài tuần gần đây.

Nguồn: Cafef,Vneconomy,Tuổi trẻ,vnexpress...

Các tin khác:

Các tin đọc nhiều nhất:

Danh Mục Tin Tức: