Mã CK:

Doanh Nhân
(13-08-2019)
Font     Font +     Font ++

Ngôi mộ hé lộ thảm kịch đẫm máu: Vì đâu Võ Tắc Thiên tru di cả họ vị trung thần một lòng phò tá bà?
Bí mật động trời này mới được phát hiện sau khi người ta khai quật được mộ của gia đình ông ở thành phố Tây An, Trung Quốc.

Ẩn mình trong một hang động, ngôi mộ của Diêm Thức Vi chứa hài cốt của ông lẫn người vợ ông. Trên phiến đá bia còn khắc chữ ghi chép lại cuộc đời của từng thành viên trong gia đình ông, cũng như chính sự nghiệp thăng trầm lên xuống rất đỗi trái ngang của viên tướng hết lòng phụng sự Võ Tắc Thiên này.

Quá trình thống nhất thiên hạ của Võ Tắc Thiên

 Ngôi mộ hé lộ thảm kịch đẫm máu: Vì đâu Võ Tắc Thiên tru di cả họ vị trung thần một lòng phò tá bà? - Ảnh 1.

Võ Tắc Thiên, trị vì từ năm 690 đến năm 705. Ảnh: Public DomainDưới thời loạn lạc ấy, Diêm Thức Vi chỉ là một vị tướng nhỏ nhưng đã tỏ rõ ý chí không quy thuận theo phiến quân phản loạn của Lý Kính Nghiệp. Thay vào đó, ông thề sẽ trung thành với Võ Tắc Thiên để chiến đấu bảo vệ kinh thành đến cùng.

Trên bia viết: "Ngài (ám chỉ Diêm Thức Vi) cố tình làm gãy tay để từ chối lời dụ dỗ của bè lũ phiến đảng, thể hiện ý nguyện trung thành tuyệt đối không gì lay chuyển được với triều đình".

 Ngôi mộ hé lộ thảm kịch đẫm máu: Vì đâu Võ Tắc Thiên tru di cả họ vị trung thần một lòng phò tá bà? - Ảnh 3.

Phiến đá bia mộ được tìm thấy trong khu mộ dòng họ nhà Diêm Thức Vi. Ảnh: Chinese Cultural RelicsNhững gì Võ Tắc Thiên để lại cho đất nước Trung Hoa không chỉ dừng ở việc có công thống nhất giang sơn về một mối mà còn tạo ra nhiều tranh cãi liên quan đến tính cách tàn bạo và độc đoán của người phụ nữ này.

Những vụ tru di cả dòng họ như trên diễn ra phổ biến dưới triều đại của Võ Mị Nương, một phần lý do là bởi bà muốn tiêu diệt bè phái chống đối thông qua hình phạt tử hình hay đày ải.

Ngoài ra, Võ Tắc Thiên còn gián tiếp kiểm soát nền tôn giáo trong nước, rải truyền đơn để củng cố địa vị chính trị cũng như tập hợp một đội quân nội gián riêng chuyên để trừ khử những mối nguy hại có thể làm lung lay ngai vàng của mình.

Tuy vậy, xét một cách công bằng thì rất nhiều chi tiết trong các câu chuyện về Võ Tắc Thiên chỉ là lời kể truyền miệng của dân gian. Hiện, các nhà khoa học vẫn đang tranh luận và bàn cãi về tính xác thực của những câu chuyện này.

Nguồn: Ancient Origins

5 cách kiếm tiền online siêu dễ mà không ai nghĩ đến

Theo KIENZERATUL SPIDERUM

Thời đại

Nguồn: Cafef,Vneconomy,Tuổi trẻ,vnexpress...

Các tin khác:

Các tin đọc nhiều nhất:

Danh Mục Tin Tức: