Mã CK:

Chứng Khoán
(13-08-2019)
Font     Font +     Font ++

Chỉ có duy nhất một Sở giao dịch chứng khoán đặt tại Hà Nội, UBCK trực thuộc Bộ Tài chính


Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, Chính phủ thống nhất với phương án sẽ bổ sung thêm nhiệm vụ, quyền hạn cho UBCKNN.

Chiều 12/8, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã thảo luận, cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi). Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có phát biểu giải trình làm rõ thêm một số nội dung tại phiên họp.

UBCK thuộc Bộ Tài chính là mô hình phù hợp

Tại phiên họp, các thành viên UBTVQH đã thảo luận cụ thể về những nội dung này. Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu, UBCKNN cần có những thẩm quyền, vị trí phù hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế, tăng tính tự chủ, linh hoạt, nên phương án 2 mà UBKT đề xuất về mô hình UBCKNN là phù hợp. Còn Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng để đảm bảo giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường, Bộ trưởng Bộ Tài chính phải là người chịu trách nhiệm quản lý tổng thể thị trường tài chính, đảm bảo an toàn cho nền tài chính quốc gia. Vì vậy trong bối cảnh hiện nay, phương án 1 mà Chính phủ lựa chọn là phù hợp cho mô hình của UBCKNN.

Đây cũng phương án được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng tình. Theo Chủ tịch Quốc hội, Việt Nam có những đặc điểm riêng biệt, không phải lúc nào cũng tương đồng với thông lệ quốc tế để so sánh. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Bộ Tài chính phải tham mưu để tăng thẩm quyền cho UBCKNNN, tạo đủ điều kiện cho UBCKNN hoạt động trong bối cảnh hội nhập.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đánh giá dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) được tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện rất nghiêm túc trên cơ sở tiếp thu, chỉnh lý, giải trình các ý kiến của đại biểu Quốc hội. "Việc chúng ta chỉnh lý, hoàn thiện những nội dung như chào bán cổ phiếu thấp hơn mệnh giá, điều kiện chào bán chứng khoán ra công chúng, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài và các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài hay đăng ký giao dịch bảo đảm của TCTLK, nguyên tắc áp dụng luật,v.v… là phù hợp với điều kiện Việt Nam, đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật", Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Thống nhất chỉ có một Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, Chính phủ thống nhất với phương án 1 về vị trí của UBCKNN. Theo đó, sẽ bổ sung thêm nhiệm vụ, quyền hạn cho UBCKNN, bao gồm quyền xây dựng văn bản pháp luật, chiến lược phát triển để trình cấp có thẩm quyền ban hành, trực tiếp quản lý giám sát hoạt động của thị trường chứng khoán (TTCK); giám sát các tổ chức xã hội nghề nghiệp về chứng khoán… Ngoài ra, còn bổ sung các nhiệm vụ của UBCKNN về tổ chức phát triển TTCK; bổ sung thêm chức năng thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động nghiệp vụ chứng khoán của Sở GDCK, Trung tâm lưu ký chứng khoán và các công ty con; báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về TTCK…

Về phương án 2 như đề xuất của UBKT, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng có một số chức năng, nhiệm vụ của UBCKNN được đề nghị bổ sung như về chức năng đại diện chủ sở hữu nhà nước, bổ nhiệm Chủ tịch UBCKNN… lại chưa phù hợp với quy định hiện hành là Luật Tổ chức Chính phủ; Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp. "Tinh thần chung là bổ sung thêm chức năng nhiệm vụ cho UBCKNN nhưng phải phù hợp với pháp luật hiện hành, phù hợp xu hướng cải cách", Bộ trưởng Bộ Tài chính nói.

Về mô hình Sở GDCK, lãnh đạo Bộ Tài chính tán thành phương án chỉ có một sở và hai sàn. Theo Đề án đã được Thủ tướng phê duyệt, Sở GDCK sẽ được đặt ở Hà Nội để phù hợp với việc quản lý, điều hành, giám sát của UBCKNN, Bộ Tài chính và Chính phủ.

Về chào bán trái phiếu riêng lẻ cho công ty không phải đại chúng, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết cần thiết phải quy định trong Luật này để Chính phủ có cơ sở hướng dẫn thực hiện. Điều này đặc biệt cần thiết để phát triển thị trường tài chính, nhất là khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang có bước tăng trưởng nhanh, cần được kiểm soát chặt chẽ để tránh rủi ro. `

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết UBTVQH thống nhất giữ nguyên quan điểm về vị trí của UBCKNN như theo phương án Chính phủ trình để đảm bảo ổn định thị trường. Theo đó, UBCKNN vẫn trực thuộc Bộ Tài chính và được bổ sung thêm một số quyền hạn phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, đồng thời giữ nguyên mối quan hệ giữa UBCKNN và Bộ Tài chính như hiện nay.

Về mô hình Sở GDCK, UBTVQH đồng tình phương án chỉ có 1 Sở GDCK đặt tại trung tâm tài chính quốc gia, vị trí do Chính phủ quyết định và không quy định trong Luật. Về chào bán trái phiếu riêng lẻ, UBTVQH lựa chọn phương án luật hoá Nghị định 163 thay vì quy định thực hiện theo Luật Doanh nghiệp. Về ngân hàng thanh toán, UBTVQH đề nghị vẫn giữ nguyên như hiện hành, nhưng cũng giao cho Chính phủ tiếp tục nghiên cứu lộ trình chuyển giao.

Dự kiến, UBTVQH sẽ xem xét, cho ý kiến về dự thảo Luật một lần nữa vào phiên họp thứ 37 (tháng 9), trước khi trình Quốc hội xem xét, thông qua vào kỳ họp cuối năm.

Nguồn: Cafef,Vneconomy,Tuổi trẻ,vnexpress...

Các tin khác:

Các tin đọc nhiều nhất:

Danh Mục Tin Tức: