Mã CK:

Kinh tế
(13-06-2019)
Font     Font +     Font ++

Tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước nhiều mục tiêu vẫn còn trên giấy


Tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, mục tiêu thu hút vốn đầu tư xã hội chưa đạt yêu cầu, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh chưa thực hiện được.

Tổng vốn đầu tư của Nhà nước tại doanh nghiệp tương đương 1,4 triệu tỷ đồng. Doanh nghiệp Nhà nước đóng góp cho tăng trưởng kinh tế đang có xu hướng giảm và đóng góp cho ngân sách Nhà nước cũng giảm. Khối doanh nghiệp Nhà nước chỉ tạo việc làm cho 8% lao động. Tuy nhiên khối doanh nghiệp này vẫn nắm giữ các ngành kinh tế quan trọng như than, điện… và ở một số sản phẩm quan trọng khác như xi măng, sắt thép thì đang có xu hướng giảm.

Về tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, mục tiêu thu hút vốn đầu tư xã hội chưa đạt được kết quả đề ra, vì thế mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng chưa thực hiện được.

TS Nguyễn Đình Cung, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng: "Chúng ta cần đánh giá lại kinh tế Nhà nước cũng như đánh giá việc thực hiện cơ cấu lại khu vực doanh nghiệp Nhà nước, vai trò đóng góp của kinh tế Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội thực sự có mang lại hiệu quả hay không?

Bên cạnh đó, xem xét hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước và quyền tự chủ của doanh nghiệp. Hiện nay, doanh nghiệp tư nhân thường nói không được đối xử bình đẳng, còn doanh nghiệp Nhà nước cho rằng, các chính sách chưa thực sự phát triển…”

Tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước nhiều mục tiêu vẫn còn trên giấy - Ảnh 1.

Tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước nhiều mục tiêu chưa thực hiện được. (Ảnh: Báo Đấu thầu)Nguồn: Cafef,Vneconomy,Tuổi trẻ,vnexpress...

Các tin khác:

Các tin đọc nhiều nhất:

Danh Mục Tin Tức: