Mã CK:

Chứng Khoán
(13-06-2019)
Font     Font +     Font ++

Điểm mặt các quỹ benchmark MSCI Frontier Index có thể tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong thời gian tới


Nhìn chung, tỷ trọng của Kuwait và Việt nam trong các quỹ đều thấp hơn so với trong MSCI Frontier Market Index. Do vậy, có thể các quỹ sẽ sớm giảm tỷ trọng của Argentina trong thời gian tới và mua vào hai thị trường Việt Nam và Kuwait.

CTCK Rồng Việt (VDSC) vừa đưa ra báo cáo đánh giá các quỹ có thể tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong thời gian tới.

Cụ thể, vào cuối tháng 5 vừa qua, MSCI Frontier Markets Index đã tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam lên 18,22%. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp các quỹ đang tham chiếu (benchmark) MSCI Frontier Markets Index sẽ nâng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục.

Theo thống kê của VDSC, hiện có 6 quỹ đầu tư với tổng tài sản USD 2,4 bn được xem xét gồm: Schroders Frontier Markets, MAGNA NEW FRONTIERS FUND, Coeli SICAV I - Frontier Markets Fund, T. Rowe Price Frontier Markets Equity Q GBP GBP, Morgan Stanley Institutional Fund Frontier Markets Portfolio và East Capital Global Frontier Markets Class A USD. Nhìn chung, diễn biến các quỹ có xu hướng khá giống với diễn biến của MSCI Frontier Market Index.

Ngoaị trừ quỹ Coeli SICAV I - Frontier Markets Fund tăng nhẹ tỷ trọng của việt nam lên 17,17% từ 16,93% của ngày 1/4/2019. Tỷ trọng Việt Nam bị giảm trong các quỹ còn lại, mạnh nhất là giảm 2,7% trong quỹ East Capital Global Frontier Markets Class A USD. Trong đó, quỹ này mua mới MSN với 1,67% tỷ trọng, trong khi hạ tỷ trọng các cổ phiếu FPT (-1,55%), VNM (-1,09%), PNJ (-0,72%), ACV (-0,33%) và VRE (-0,33%) so với thời điểm ngày 1/4.

Quỹ Schroders Frontier Markets với quy mô xấp xỉ 1 tỷ USD hạ tỷ trọng hầu hết các cổ phiếu của Việt Nam. Trong đó, cổ phiếu VNM bị hạ 0,23% xuống 2,39% trong giai đoạn này.

Điểm mặt các quỹ benchmark MSCI Frontier Index có thể tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong thời gian tới - Ảnh 1.

Nhìn chung, tỷ trọng của Kuwait và Việt nam trong các quỹ đều thấp hơn so với trong MSCI Frontier Market Index. Do vậy, VDSC cho rằng các quỹ có thể sớm giảm tỷ trọng của Argentina trong thời gian tới và mua vào hai thị trường Việt Nam và Kuwait.

Tuy nhiên, dòng tiền vào có thể chưa lớn khi quan ngại về chiến tranh thương mại và các vấn đề quốc tế khác vẫn còn. Bằng chứng là tài sản của một số quỹ đã giảm khá nhiều so với thời điểm 1/4. Đây cũng là xu hướng chung khi dòng tiền có xu hướng chảy vào các tài sản an toàn như trái phiếu Mỹ. Ngoài ra, tỷ trọng tiền mặt của các quỹ này cũng đang cao hơn so với thời điểm ngày 1/4.

Hơn nữa, ngay cả khi mua vào thì cũng sẽ chỉ có một vài cổ phiếu được lựa chọn (bottom-up strategy), thay vì mua dàn trải theo tỷ trọng của VN30. Điển hình như Schroders Frontier Markets, quỹ đầu tư có tài sản lớn nhất (xấp xỉ 1 tỷ USD) chỉ nắm giữ 6 cổ phiếu của thị trường Việt Nam gồm HDB, HPG, MSN, VNM, TCB và VIC.

Điểm mặt các quỹ benchmark MSCI Frontier Index có thể tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong thời gian tới - Ảnh 2.

Trong khi đó, với rổ chỉ số MSCI Frontier Market 100 Index, hiện chỉ có ishare MSCI Frontier 100 ETF, là quỹ bị động, và là quỹ duy nhất mô phỏng theo tỷ trọng của MSCI Frontier Market 100 Index.

Quỹ này đã thực hiện tái cơ cấu vào ngày 28/5 và tỷ trọng hiện tại đã khá sát với tỷ trọng trong rổ MSCI Frontier Market 100 Index nên sẽ không còn hoạt động nào đáng chú ý từ quỹ này.

Loại Argentina, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index được nâng lên 18,22%
Nguồn: Cafef,Vneconomy,Tuổi trẻ,vnexpress...

Các tin khác:

Các tin đọc nhiều nhất:

Danh Mục Tin Tức: