Mã CK:

Tài chính Thế giới
(12-06-2019)
Font     Font +     Font ++

Dự luật dẫn độ khiến dân Hồng Kông "dậy sóng" phẫn nộ: Chuyện dễ hiểu mà khó phân xử


Chuyện về dự luật dẫn độ dễ hiểu bao nhiêu, thì lại khó xử lý bấy nhiêu đối với chính quyền Hồng Kông và cả Trung Quốc, cũng như Đài Loan.

Chuyện dễ hiểu mà khó phân xử

Làn sóng biểu tình hiện tại ở Hồng Kông được coi là đông đảo nhất và sôi động nhất kể từ khi xứ này được Anh trả lại cho Trung Quốc.

Nguyên do khiến lần này đông đảo dân Hồng Kông xuống đường biểu tình phản đối chính quyền là dự luật chính quyền Hồng Kông định thông qua về dẫn độ tội phạm sang đại lục Trung Quốc, Macau và Đài Loan. Với cả ba, Hồng Kông cho tới nay chưa có thỏa thuận về dẫn độ.

Chính quyền Hồng Kông không phải vô cớ và vô lý khi xây dựng bộ luật mới này. Theo dự thảo hiện tại thì Hồng Kông sẽ dẫn độ tội phạm về 3 nơi kia để tránh cho Hồng Kông trở thành bến bờ an toàn cho những kẻ phạm tội bị truy nã ở ba nơi kia.

Trung Quốc dành cho Hồng Kông quy chế của một đặc khu hành chính với những quyền tự trị rất sâu rộng, trong đó có cả về lập pháp.

Bộ luật mới này giúp Hồng Kông không còn buộc phải chứa chấp những kẻ tội phạm đến từ 3 nơi kia và giúp Trung Quốc ngăn chặn được việc những kẻ phạm tội và bị truy nã ở Trung Quốc bỏ trốn sang Hồng Kông, cũng như được dẫn độ về từ Hồng Kông những kẻ phạm pháp và bị truy nã đã chạy trốn được sang Hồng Kông.

Với Macau, chính quyền Hồng Kông không gặp phải trở ngại gì khi thông qua bộ luật này. Nhưng với Đài Loan thì lại không được như vậy. Điều Đài Loan lo ngại ở dự luật này không phải là Hồng Kông dẫn độ tội phạm người Đài Loan về Đài Loan mà lo ngại Hồng Kông vận dụng luật này để dẫn độ tội phạm người Đài Loan về Trung Quốc lục địa.

Những người ở Hồng Kông xuống đường biểu tình phản đối dự luật bởi cho rằng luật này phục vụ cho mục tiêu chính trị của Trung Quốc là chính, nghĩ rằng quyền tự trị của Hồng Kông bị bào mòn, lo ngại Trung Quốc đại lục tăng cường chi phối và kiểm soát Hồng Kông.

Mô hình "Một đất nước, hai chế độ"

Nguồn: Cafef,Vneconomy,Tuổi trẻ,vnexpress...

Các tin khác:

Các tin đọc nhiều nhất:

Danh Mục Tin Tức: