Mã CK:

Doanh nghiệp
(20-10-2018)
Font     Font +     Font ++

PXS: Quý 3 lỗ thêm 36 tỷ đồng


Lũy kế 9 tháng PXS lỗ tới 83 tỷ đồng, PXS đang gặp nhiều khó khăn trong hoạt động thi công các dự án.

Công ty Cổ phần Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí (mã CK: PXS) đã công bố BCTC quý 3/2018 với con số tiếp tục thua lỗ.

Theo đó, doanh thu thuần trong kỳ dạt 71,3 tỷ đồng cao gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên giá vốn hàng bán lại lên tới 86,4 tỷ đồng khiến PXS lỗ gộp hơn 15 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi gộp hơn 22 tỷ đồng. Lỗ gộp lớn trong khi các khoản chi phí vẫn ở mức cao khiến PXS lỗ ròng hơn 36 tỷ đồng trong khi cùng kỳ LNST đạt hơn 1 tỷ đồng.

PXS: Quý 3 lỗ thêm 36 tỷ đồng - Ảnh 1.

Theo giải trình từ phía công ty nguyên nhân thua lỗ là do tình hình SXKD gặp nhiều khó khăn, phần lớn các dự án của công ty thực hiện đều là các dự án chuyển tiếp từ năm trước, các dự án tìm kiếm được thực hiện trong năm giá trị không nhiều, đơn giá thấp; bên cạnh đó các dự án lớn như Long Sơn, Sao Vàng Đại Nguyệt triển khai chậm nên sản lượng, doanh thu không đủ bù đắp chi phí, lợi nhuận giảm mạnh. Mặt khác, tình hình tài chính gặp khó khăn trong công tác thu hồi công nợ lớn từ dự án DKI của Bộ Quốc phòng, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 dẫn đến việc chi phí từ hoạt động tài chính tăng.

Lỗ liên tiếp cả 3 quý khiến kết quả kinh doanh trong 9 tháng đầu năm 2018 của PXS vô cùng bi đát với 132 tỷ đồng doanh thu thuần chỉ bằng 1/6 cùng kỳ, LNST âm gần 83 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi ròng 34,7 tỷ đồng.

Suốt từ giai đoạn 2009 – 2016 mỗi năm PXS đều thu lãi cả chục thậm chí cả trăm tỷ đồng thì đến 2017 doanh nghiệp này lãi chưa đến 1 tỷ đồng, mục tiêu kinh doanh 2018 chỉ là có lãi 2 tỷ đồng thì đến giờ khi đã hoàn thành 3 quý kinh doanh của năm tài chính và đã lỗ tới 83 tỷ đồng khiến mục tiêu có lãi trở nên khó khả thi.

PXS: Quý 3 lỗ thêm 36 tỷ đồng - Ảnh 2.

Trong phần thuyết minh của BCTC, PXS nhìn nhận ngành nghề hoạt động của công ty đang chứa đựng các rủi ro về sự biến động giá thị trường của các loại nguyên vật liệu dùng cho thi công. Những thay đổi về giá NVL thi công có thể ảnh hưởng lớn đến những lợi ích và nghĩa vụ kinh tế của công ty. Sự thay đổi của thị trường cũng như ảnh hưởng của các chính sách quản lý vĩ mô của chính phủ là rất khó dự đoán vì vậy BGĐ không thể lượng hóa được sự ảnh hưởng của vấn đề này đối với các công trình đang thi công của công ty. Kết quả cuối cùng sẽ chỉ được xác định khi hoàn thành thi công và nghiệm thu bàn giao cho các chủ đầu tư.

PXS: Quý 3 lỗ thêm 36 tỷ đồng - Ảnh 3.

Toàn cảnh kết quả kinh doanh quý 3/2018

Nguồn: Cafef,Vneconomy,Tuổi trẻ,vnexpress...

Các tin khác:

Các tin đọc nhiều nhất:

Danh Mục Tin Tức: