Mã CK:

Kinh tễ vĩ mô - Đầu tư
Font     Font +     Font ++

Địa phương người dân kết hôn muộn nhất: Trung bình 29 tuổi mới kết hôn lần đầu, tỷ suất sinh thấp


(24-11-2022 17:12)

Đây cũng là địa phương có tỷ suất sinh thấp nhất. Trung bình mỗi người phụ nữ chỉ sinh 1,48 con.

Theo Niên giám Thống kê 2021, tuổi kết hôn lần đầu trung bình trên cả nước năm 2021 là 26,2 tuổi.

Nếu xét theo địa phương, TP. HCM là thành phố có độ tuổi kết hôn lần đầu trung bình cao nhất, lên tới 29 tuổi.

Địa phương người dân kết hôn muộn nhất: Trung bình 29 tuổi mới kết hôn lần đầu, tỷ suất sinh thấp - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, phụ nữ ở TP. HCM cũng có mức sinh thấp so với tổng tỷ suất sinh của cả nước.

Theo thống kê của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP. HCM, địa phương này hiện đang được xếp trong nhóm 21 tỉnh, thành phố có mức sinh thấp.

Tổng tỷ suất sinh năm 2021 của TP. HCM là 1,48 con/phụ nữ, thấp nhất cả nước. Trước đó, con số này năm 2017 còn thấp hơn, ở mức 1,35 con/phụ nữ. Tỷ số giới tính khi sinh hằng năm được duy trì ở mức từ 106 đến 107 trẻ trai/100 trẻ gái.

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mức sinh thấp ở TP. HCM. Đây là thành phố lớn, có mật độ dân cư cao, quy mô dân số lớn và tốc độ phát triển kinh tế cao dẫn đến áp lực cho các gia đình trong tìm kiếm việc làm, nhà ở, chi phí sinh hoạt…

Mặt khác, áp lực cuộc sống và công việc đã dẫn đến tình trạng kết hôn muộn, sinh con muộn, sinh ít con và không muốn sinh con.

Theo Thông tư số 01/2021/TT-BYT hướng dẫn địa phương ban hành chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số của Bộ Y tế, tại 21 tỉnh thuộc vùng mức sinh thấp, trong đó có TP. HCM, căn cứ vào thực tiễn, địa phương lựa chọn, quyết định khen thưởng, hỗ trợ tiền hoặc hiện vật cho phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi.

Theo đó, phụ nữ ở TP. HCM, nếu sinh đủ 2 con trước 35 tuổi thì có thể được khen thưởng, hỗ trợ tiền hoặc hiện vật tùy vào tình hình thực tế của địa phương.

Nhã Mi (Nhịp sống thị trường)

Các tin khác:

Danh Mục Tin Tức:Warning: call_user_func_array() expects parameter 1 to be a valid callback, class 'ADODB_mysqli' does not have a method '_getStockOnline' in /usr/share/nginx/html/includes/Class_Database.php on line 53

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /usr/share/nginx/html/wap/includes/footer_liststocks.php on line 62
CK Giá +/- KL Open CN TN