Mã CK:

Kinh tễ vĩ mô - Đầu tư
Doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng hưởng lợi từ đầu tư công
(27-07-2021)
Với quyết sách của Chính phủ và năng lực nội tại của doanh nghiệp, KSB và VLB là những doanh nghiệp được kỳ vọng có những phát triển đột phá trong thời gian tới.


Đằng sau con số khủng về những lần VinFast chiêu mộ cựu lãnh đạo từ các "đại gia" xe hơi toàn cầu
(27-07-2021)
Thông tin Tập đoàn Vingroup bổ nhiệm ông Michael Lohscheller - người từng giữ vị trí Phó Chủ tịch Volkswagen Mỹ và Tổng giám đốc Opel toàn cầu - làm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu đang gây được sự chú ý lớn với những người theo dõi ngành công nghiệp xe hơi. Nhưng có lẽ, bạn sẽ còn bất ngờ hơn nếu biết được con số khủng về những lần VinFast chiêu mộ cựu lãnh đạo từ các doanh nghiệp đình đám trong ngành xe hơi toàn cầu.


Nikkei Asia: Cơ hội cho Hòa Phát từ chính sách mới với ngành thép của Trung Quốc
(27-07-2021)
Trung Quốc hiện đang áp đặt các hạn chế về môi trường khắt khe hơn đối với các nhà sản xuất thép của nước mình. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các công ty Đông Nam Á như Hòa Phát có cơ hội mở rộng.


Reuters: World Bank, COVAX lên kế hoạch tăng tốc cung ứng vaccine cho Việt Nam và các nước đang phát triển
(27-07-2021)
Theo kế hoạch mới này, một số quốc gia trong diện phù hợp có thể yêu cầu mua vaccine Covid-19 thông qua COVAX, và yêu cầu World Bank thanh toán chi phí thay họ thông qua các dự án hỗ trợ tài chính đang có.


Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm của BRT Hà Nội, tổng giá trị lên tới 43,57 tỷ đồng
(27-07-2021)
Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã có Thông báo kết luận thanh tra một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay, việc chuyển đổi, chuyển nhượng, nhà đất của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại Thành phố Hà Nội giai đoạn 2003-2016.


Đa cấp Quốc tế mưa đóng cửa, chấm dứt hoạt động bán hàng
(27-07-2021)
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa thông báo về việc xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Thương mại Việt Nam Quốc tế mưa.


Kinh tế học cũng phải tiến hóa sau Covid-19
(27-07-2021)
Đây là lần thứ hai trong trong thế kỷ này, khủng hoảng kinh tế ở quy mô toàn cầu đã diễn ra và lần này là một cách không ngờ nhất.


Tập đoàn của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo muốn đầu tư dự án LNG tại khu kinh tế Nghi Sơn
(27-07-2021)
Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công văn về việc giao hướng dẫn thực hiện hồ sơ, thủ tục dự án đầu tư trung tâm điện khí LNG tại khu kinh tế Nghi Sơn.


Chủ tịch Tập đoàn Thiên Minh: ‘Chúng tôi tự tin hơn nhờ chiến lược lấy vaccine là ưu tiên số 1 của Chính phủ!’
(27-07-2021)
Trao đổi với Trí thức trẻ, ông Trần Trọng Kiên - Chủ tịch Hội đồng tư vấn Du lịch Quốc gia (TAB), Chủ tịch Tập đoàn Thiên Minh cho biết: "Quan trọng nhất và căn cơ nhất để Việt Nam vượt qua đợt dịch lần này vẫn là vaccine".


Từ việc Bộ Tài chính trình hoãn thực hiện Thông tư 40, các nước khác thông qua quy định thu thuế sàn TMĐT ra sao?
(27-07-2021)
Doanh thu bán hàng thương mại điện tử đến người tiêu dùng (B2C, C2C) đạt hàng tỷ USD mỗi năm trên toàn cầu. Song, việc thu thuế với hoạt động diễn ra trên các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới luôn là vấn đề đau đầu với nhiều chính phủ.


Cho phép 6 công trình được thi công trong thời gian giãn cách ở Hà Nội
(26-07-2021)
Sở GTVT Hà Nội vừa chấp thuận cho 6 công trình giao thông trọng điểm được thi công khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19.


VCBS: Còn quá sớm để lo ngại về khả năng xảy ra một 'siêu chu kỳ hàng hóa' gây áp lực lên lạm phát?
(26-07-2021)
Mới đây, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đã công bố một báo cáo về triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam cho cả năm 2021.


Sắp tới, sẽ chỉ được gửi tin nhắn quảng cáo tối đa 1 lần/ngày?
(26-07-2021)
Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành dự thảo Thông tư quy định chi tiết về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác. Mục đích của dự thảo nhằm hướng dẫn người sử dụng cách thức đăng ký vào hoặc hủy đăng ký khỏi Danh sách không quảng cáo.


Nikkei Asia: Bộ Tài chính trình Chính phủ hoãn thực hiện Thông tư 40, đại diện sàn TMĐT Việt Nam nói gì?
(26-07-2021)
Trước thông tin Bộ Tài chính cũng đang trình với Chính phủ hoãn thực hiện Thông tư 40 về thuế cho đến ngày 1/1/2022, đại diện Tiki nhấn mạnh: "Các nền tảng thương mại điện tử cũng cần thời gian để thoả thuận với các đối tác, cũng như người bán".


Chuyên gia nói gì về rủi ro "mất đơn hàng" của doanh nghiệp Việt Nam trong làn sóng dịch mới?
(26-07-2021)
Trao đổi với Trí Thức Trẻ, bà Đỗ Quỳnh Chi, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Quan hệ lao động đánh giá, tác động của đại dịch năm 2021, về bản chất, có sự khác biệt rất lớn so với năm 2020, cả về chuỗi cung ứng, cả phía doanh nghiệp cũng như người lao động.


Thủ tướng quyết định bổ sung hơn 1.500 tỉ đồng phòng chống dịch Covid-19
(26-07-2021)
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung hơn 1.500 tỉ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 cho Bộ Quốc phòng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.


Đức cam kết hỗ trợ hơn 113,5 triệu Euro vốn ODA cho Việt Nam
(26-07-2021)
Trong đó, 15 triệu Euro vốn ODA không hoàn lại đã được Chính phủ Đức cam kết cho dự án "Trung tâm dự báo và quản lý dịch bệnh" do Bộ Y tế Việt Nam đề xuất nhằm ứng phó khẩn cấp với đại dịch Covid-19.


Dịch Covid-19: “Lửa thử vàng” với doanh nghiệp Việt Nam
(26-07-2021)
Dịch Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp, khó lường. Thời điểm này được ví như “lửa thử vàng” cho các doanh nghiệp trong việc duy trì, thích ứng, đổi mới để vượt lên thách thức.


Bất chấp Covid-19, đâu là 'chìa khoá' giúp xuất khẩu nông sản tại Việt Nam tăng mạnh?
(26-07-2021)
Xu thế phát triển mạnh của thương mại điện tử hiện nay đã tạo điều kiện cho các mặt hàng nông sản Việt Nam có cơ hội được đưa sang biên giới nhiều nước thông qua kênh phân phối mới. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội lớn mở ra, vẫn còn nhiều thách thức chúng ta phải đương đầu.


Năm 2021, người lao động thử việc nhận được mức lương thấp nhất là bao nhiêu?
(26-07-2021)
Trường hợp người lao động và người sử dụng lao động có thỏa thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc hoặc thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động. Vậy, với công việc làm thử này, người lao động sẽ được trả lương lương như thế nào?


Đại biểu Lê Quân: 'Phải đảm bảo học phí cũng là một rào cản kỹ thuật, để tránh việc học sinh lao vào học đại học'
(26-07-2021)
Phát biểu trước Quốc hội, Đại biểu đoàn Cà Mau Lê Quân kiến nghị: "Chúng ta cũng phải đảm bảo học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành học đại". Ông cũng chỉ ra rằng, thông lệ quốc tế cho thấy, học phí bao giờ cũng bằng gần 2 năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.


Ấn Độ và Việt Nam có thể trở thành trụ cột chính của các sáng kiến ​​chuỗi cung ứng toàn cầu
(26-07-2021)
Ấn Độ và Việt Nam có thể trở thành trụ cột chính của các sáng kiến ​​chuỗi cung ứng toàn cầu. Đó là nhận định trên Thời báo Kinh tế của Ấn Độ (The Economic Times) ngày 22/7, cho biết rằng tác động chính của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và đại dịch Covid-19 là sự sụp đổ của chuỗi cung ứng toàn cầu truyền thống có nguồn gốc từ Trung Quốc.


Hà Nội cần tổ chức thêm bãi đỗ xe giảm ùn tắc tại chốt kiểm soát dịch cầu Phù Đổng
(26-07-2021)
Mặc dù Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã phân luồng từ xa giúp phương tiện qua Hà Nội đi đúng lộ trình, không vào chốt kiểm dịch của Hà Nội nhưng trong ngày 25/7, nhiều phương tiện vẫn chịu cảnh ùn tắc nhiều tiếng đồng hồ tại chốt kiểm dịch cầu Phù Đổng trên cao tốc Hà Nội – Bắc Giang.


Từ 15/9 tới đây, quảng cáo trên Facebook, Google cần lưu ý 5 điểm mới này
(26-07-2021)
Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 70/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 181/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quảng cáo với nhiều quy định mới liên quan đến hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới.


Đại biểu Hoàng Văn Cường: Cần gói cứu trợ đủ mạnh để doanh nghiệp Việt đón đầu cơ hội 'hậu Covid-19'
(26-07-2021)
ĐBQH Hoàng Văn Cường – Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, các gói hỗ trợ hiện nay chỉ có thể giúp doanh nghiệp "đỡ khó khăn" chứ chưa đủ mạnh để tạo ra cú huých, giúp doanh nghiệp Việt đón đầu cơ hội "hậu Covid-19".


Cần chặn đà tăng giá cước tàu biển
(26-07-2021)
Có đến 95% sản lượng hàng hóa Việt Nam xuất khẩu bằng đường tàu biển nhưng cước tàu biển lại đang tăng phi mã khiến các doanh nghiệp (DN) gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, với nhóm hàng nông lâm thủy sản có giá trị thấp, giá cước vận chuyển chiếm tỉ lệ phần trăm lớn so với giá trị hàng hóa.


NÓNG: 4 trường hợp người lao động được trả lương ngừng việc vì Covid-19
(26-07-2021)
Việc trả lương ngừng việc căn cứ vào quy định tại Điều 99 của Bộ luật Lao động để xem xét các trường hợp gây ra ngừng việc (do lỗi của người sử dụng lao động hay người lao động hay do nguyên nhân khách quan) để xác định trả lương ngừng việc cho người lao động.


Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM: Vắc xin Made in Vietnam là yếu tố quan trọng để đảm bảo phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2026
(26-07-2021)
ĐBQH Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, nhận định: "Khi nguồn cung vắc xin khan hiếm vì nhu cầu quá lớn, vắc xin nội sẽ đóng vai trò quan trọng nhất. Tự chủ về vắc xin nghĩa là đảm bảo sự tự chủ về nhiều mặt".


Apple tuyển dụng nhiều vị trí tại Việt Nam
(26-07-2021)
Trên trang web chính thức của mình, Apple đã đăng tuyển tổng cộng 24 vị trí công việc trong mục việc làm tại Hà Nội và TP. HCM.


Tình trạng di dân từ ĐBSCL về TP. HCM và Đông Nam Bộ ở mức đáng báo động
(26-07-2021)
Theo Đại biểu Thạch Phước Bình - đoàn Trà Vinh, lượng người di cư từ đồng bằng sông Cửu Long về TP. HCM và Đông Nam Bộ trong 10 năm đạt gần 1,1 triệu người, lớn hơn dân số của một tỉnh trong vùng và tương đương với số tăng dân số tự nhiên của vùng.


Nhà máy công suất hơn 100 triệu liều vắc xin Covid-19 công nghệ Mỹ sẽ đi vào hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022
(25-07-2021)
Thông tin này được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ tại buổi thảo luận của Quốc hội chiều 25/7.


Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Những doanh nghiệp nhà nước làm ăn đang hiệu quả, là "con gà đẻ trứng vàng" thì tiếp tục để phát triển
(25-07-2021)
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu trước quốc hội về vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước chiều 25/7, chỉ rõ chủ trương sẽ chỉ cổ phần hóa những doanh nghiệp nhà nước đang làm ăn không hiệu quả.


Bộ Tài chính đề xuất thêm gói hỗ trợ Covid-19 mới khoảng 24.000 tỷ đồng liên quan đến thuế, phí
(25-07-2021)
Bộ Tài chính hiện nay được Thủ tướng Chính phủ giao nghiên cứu gói hỗ trợ mới về thuế và phí, ước khoảng 24.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đang trình với Chính phủ là hoãn thực hiện Thông tư 40 về thuế cho đến ngày 1/1/2022 sẽ thực hiện.


Bộ GTVT hỗ trợ xét nghiệm lưu động cho lái xe vận tải hàng hóa
(25-07-2021)
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ký ban hành văn bản số 7316/BGTVT-VT hỗ trợ các địa phương thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa.


Điều chỉnh thuế, doanh nghiệp thép còn cơ hội lãi 'khủng'?
(25-07-2021)
Bộ Tài chính vừa đề xuất sửa đổi mức thuế xuất nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép. Theo đó, cổ phiếu ngành thép – nhóm động lực, dẫn dắt thị trường nửa đầu năm 2021, được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng nhất định.


Đại biểu Hà Sỹ Đồng: Dòng vốn phân tán mạnh vào chứng khoán, bất động sản... đang gây ra méo mó, sai lệch
(25-07-2021)
Đại biểu Hà Sỹ Đồng - đoàn Quảng Trị bày tỏ lo ngại như trên tại buổi thảo luận của Quốc hội ở hội trường 25/7/2021. Ông cho rằng, vai trò, trách nhiệm của Ngân hàng nhà nước trong việc hóa giải rủi ro thị trường tài chính, tiền tệ là rất lớn.


Mẹ Việt Nam anh hùng sẽ được tăng gấp 3 lần mức hỗ trợ hàng tháng từ 15/9
(25-07-2021)
Nhằm nâng cao tầm quan trọng của việc nhớ ơn với những người có công với cách mạng, mới đây, Chính phủ đã thông qua nghị định 75/2021/NĐ-CP về việc điều chỉnh số tiền trợ cấp, phụ cấp, và ưu đãi cho những người có công với cách mạng.


Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: 'Doanh nghiệp đang chết dần, chết mòn vì đại dịch'
(25-07-2021)
Theo Chủ tịch VCCI, doanh nghiệp đang chết dần, chết mòn, nhất là khu vực doanh nghiệp dịch vụ (trừ ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm). Thậm chí, họ không có khả năng vực dậy sau đại dịch nếu không có biện pháp bứt phá hỗ trợ.


3 ngân hàng đã tái cấp vốn cho Vietnam Airlines 2.000 tỷ đồng, giải ngân 600 tỷ đồng, dự kiến giải ngân nốt trong tuần sau
(25-07-2021)
Nằm trong phần giải trình ý kiến các ĐBQH, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung dẫn báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cho biết các ngân hàng vừa đã tái cấp vốn 2.000 tỷ cho Vietnam Airlines, giải ngân 600 tỷ đồng theo yêu cầu.


Lãnh đạo TP HCM thông tin về việc cho Vingroup mượn 5.000 liều vắc-xin
(25-07-2021)
Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết Vingroup có đề nghị TP HCM hỗ trợ 5.000 liều để tiêm cho lực lượng tham gia hỗ trợ TP HCM


Hà Nội: Đề xuất cấp thẻ cho shipper giao hàng hoạt động
(25-07-2021)
Sở Giao thông vận tải Hà Nội hiện đang xin ý kiến thành phố xây dựng quy trình để cấp mã thẻ nhận diện cho các phương tiện shipper hoạt động theo danh sách.


Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ: Hoa Kỳ đang xem xét tiếp tục viện trợ thêm vaccine Covid-19 cho Việt Nam
(25-07-2021)
Theo Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc, phía Hoa Kỳ cho biết đang xem xét viện trợ thêm nữa cho Việt Nam thời gian tới.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: F0 chưa có triệu chứng chưa phải là bệnh nhân, nhưng cần được cách ly
(25-07-2021)
"Những người nhiễm COVID-19 (F0) chưa có triệu chứng chưa phải là bệnh nhân nhưng cần được cách ly để không lây nhiễm ra cộng đồng để thay đổi cách quản lý, chăm sóc", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh chiều ngày 24/7, trong cuộc làm việc với lãnh đạo Quận 8, một "điểm nóng" về dịch bệnh ở TP. HCM.


Bổ sung quyền lợi cho người khám chữa bệnh BHYT
(25-07-2021)
Trong thời gian bị cách ly vì Covid-19, nếu chẳng may bị ốm, người bệnh được cấp phát thuốc và được quỹ BHYT thanh toán như tất cả trường hợp đúng tuyến


Trăn trở nhất là lãng phí tài sản công
(25-07-2021)
Thảo luận báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí chiều 24/7, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị quản lý chặt chẽ tài sản công, nhất là đất công, tránh tình trạng một số bộ, cơ quan trung ương đã được đầu tư trụ sở mới nhưng vẫn giữ trụ sở cũ để bố trí cho đơn vị thuộc phạm vi quản lý tiếp tục sử dụng.


Thủ tướng: "Có những con đường 400 - 500 tỉ đồng mà 13 đời bộ trưởng vẫn chưa xong"
(25-07-2021)
Thủ tướng cho rằng dự án đầu tư nếu cứ chia cắt, manh mún thì không làm được gì lớn.


Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ không không điều chỉnh chính sách thương mại
(25-07-2021)
Ngày 24/7, Bộ Ngoại giao Việt Nam hoan nghênh việc Cơ quan Đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) tuyên bố không áp dụng các biện pháp điều chỉnh thương mại đối với Việt Nam.


Phía sau kế hoạch sản xuất vắc xin Covid-19 công nghệ Hoa Kỳ của Vingroup
(25-07-2021)
"Ý tưởng về việc doanh nghiệp trong nước có thể tự sản xuất vắc xin tại Việt Nam cho các đối tác nước ngoài để dần dần chúng ta có được dây chuyền công nghệ là một hướng đi đúng", ông Nguyễn Đức Khương PGĐ phụ trách nghiên cứu, IPAG Business School (Paris), & Chủ tịch Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) nhận định.


Xổ số Vietlott tạm ngừng bán vé
(25-07-2021)
Mới đây, Công ty TNHH MTV Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) đã có thông báo tạm dừng phát hành các sản phẩm từ ngày 24/7 cho đến khi có thông báo mới.


Chủ tịch TAB - Trần Trọng Kiên: Số người nghèo được hưởng hỗ trợ nhanh quan trọng hơn rất nhiều rủi ro chi nhầm
(25-07-2021)
Theo ông Trần Trọng Kiên - Chủ tịch Hội đồng tư vấn Du lịch Quốc gia (TAB) và Chủ tịch Tập đoàn Thiên Minh, việc thực thi Nghị quyết 68 nhanh hơn rất nhiều so với các lần trước. Tuy nhiên, với doanh nghiệp du lịch, ông Kiên nói: “Hỗ trợ nên tập trung cho doanh nghiệp đóng thuế cao năm 2019”.Danh Mục Tin Tức: