Mã CK:

Kinh tế
Tận thu tiền thuê mặt biển trong hoạt động dầu khí?
(19-08-2019)
Thu tiền thuê mặt biển với nhà thầu dầu khí làchính sách mới được bổ sung, có hiệu lực từ 1-1-2018. Nhưng từ đó đến nay, Bộ Tài chính chưa thu thêm được một đồng nào vì bị phản ứng từ chính các hãng dầu mỏ quốc tế.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất 3 nhóm giải pháp lớn cho miền Trung
(19-08-2019)
Để thúc đẩy kinh tế miền Trung trở thành vùng động lực, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất 3 nhóm giải pháp lớn...


Ngăn chặn tour du lịch giá rẻ không đảm bảo chất lượng ở Quảng Ninh
(19-08-2019)
Tổng cục Du lịch đã nhiều lần làm việc với các địa phương có xuất hiện các tour du lịch "0 đồng," song vẫn chưa giải quyết triệt để được bởi các công ty lữ hành đang "lách luật."


Báo Trung Quốc: Việt Nam tăng vọt nhập ô tô ngoại, liệu thương hiệu Vinfast có thể cất cánh?
(19-08-2019)
Vinfast - cái tên đánh dấu tham vọng trở thành thương hiệu xe hơi quốc gia của Việt Nam, đã ra mắt hai mẫu xe hạng sang. Nhưng hiện thực hóa tham vọng đó cũng đồng nghĩa với việc phải đối đầu với rất nhiều thách thức.


Hãy quen với việc "Made in toàn cầu" hay "Made in khu vực"
(19-08-2019)
Theo một chuyên gia kinh tế, chúng ta hãy quen với việc “Made in toàn cầu”, “Made in khu vực”, với toàn cầu hóa sẽ không có nước nào làm ra được từ đầu tới cuối để ra thành phẩm hoàn chỉnh. Một sản phẩm cuối cùng được sản xuất tại Việt Nam, được xuất đi từ cảng Việt Nam đã được coi là hàng Việt Nam rồi.


Hiệp định CPTPP, EVFTA: Tạo động lực dịch chuyển dòng vốn đầu tư
(18-08-2019)
Theo nhận định của các chuyên gia, dòng vốn đầu tư của các DN nước ngoài đã bắt đầu dịch chuyển về Việt Nam theo sức hút của các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mới mà Việt Nam đã ký kết và bắt đầu có hiệu lực.


Nhiều thuận lợi cho hoạt động thu hút đầu tư từ các FTA mới
(18-08-2019)
Các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới đang tạo ra động lực mới cho hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Văn Toàn (ảnh) - Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài đã có buổi trao đổi với phóng viên Báo Hải quan liên quan đến các nội dung này.


Thành phố Hồ Chí Minh thu hút 3,63 tỷ USD vốn FDI trong 7 tháng
(18-08-2019)
Bên cạnh đó, trong 7 tháng đầu năm 2019, Thành phố Hồ Chí Minh cũng chấp thuận cho 2.668 trường hợp Nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục để được góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước, với vốn góp đăng ký tương đương 2,6 tỷ USD (so với cùng kỳ, tăng 28,3% về số trường hợp và tăng 16,7% về vốn đầu tư).


Một số dự án khó khăn trong trả nợ vay vốn nước ngoài
(18-08-2019)
Chính phủ cho biết việc sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài chuyển biến tích cực, song một số dự án vay về cho vay lại có khó khăn trong việc trả nợ.


Ông chủ doanh nghiệp Tiến Nông: Tại sao lại phải giao tài sản cho con nếu chúng không tiếp nối sự nghiệp gia đình?
(18-08-2019)
Ông Nguyễn Hồng Phong, TGĐ CTCP Công nông nghiệp Tiến Nông là thế hệ lãnh đạo thứ 2 của doanh nghiệp được xem là một trong những đơn vị sản xuất phân bón NPK lớn nhất nước. Chuẩn bị cho lớp kế cận, ông Phong nói với Trí Thức Trẻ rằng đang đào tạo 5 “người ngoài” thay thế cho mình trong tương lai.


Việt Nam hưởng lợi lớn nhất từ "Vành đai và Con đường"?
(18-08-2019)
Theo báo cáo của PwC và Liên đoàn doanh nghiệp Singapore, 66% nhà lãnh đạo được hỏi xác định Việt Nam là nơi có cơ hội lớn nhất từ Vành đai và Con đường (BRI), tiếp theo là Singapore và Indonesia ở mức 57%.


Ai là thủ phạm chính nếu suy thoái toàn cầu xảy ra?
(18-08-2019)
Người Mỹ cho rằng thị trường và tiêu dùng của họ chính là động lực của kinh tế toàn cầu. Nhưng người Mỹ đã nhầm.


Nikkei: Startup Việt hỗ trợ việc học tiếng Anh cho người Nhật
(18-08-2019)
Sự mở rộng quy mô nhanh chóng của startup Elsa đi theo xu hướng chung của các startup trong lĩnh vực giáo dục trên nền tảng công nghệ.


Chuyển đổi số: Chậm chân là thiệt!
(18-08-2019)
Doanh nghiệp TP HCM sẽ đóng vai trò tiên phong trong kỷ nguyên tới nếu tích cực chuyển đổi số, áp dụng kinh tế số...


Nhập khẩu từ Trung Quốc tăng trưởng mạnh nhất trong các thị trường lớn
(18-08-2019)
Nhập khẩu hàng hoá từ Trung Quốc chiếm tỷ trọng 29,5% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam trong 7 tháng năm 2019...


Chuyên gia đề xuất giải pháp để miền Trung thực sự hấp dẫn nhà đầu tư
(18-08-2019)
Để khai khai thác tốt tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế miền Trung, các chuyên gia kinh tế cho rằng cần có cơ chế, chính sách đột phá nhằm tạo động lực mạnh mẽ thu hút đầu tư, khai thác thế mạnh của vùng hướng đến mục tiêu phát triển nhanh và bền vững.


Khánh Hòa đón hơn 4,1 triệu lượt khách du lịch trong 7 tháng
(18-08-2019)
Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, 7 tháng năm 2019, Khánh Hòa đã đón hơn 4.145.000 lượt khách lưu trú du lịch...


Ô tô Việt gắn biển số điện tử Trung Quốc khi qua cửa khẩu liệu có khả thi?
(18-08-2019)
Trước việc phía Trung Quốc đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn phối hợp triển khai hệ thống nhận dạng biển số xe điện tử tại cửa khẩu Hữu Nghị, Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho rằng, việc áp dụng cần có lộ trình thực hiện cụ thể.


Thị trường M&A Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật Bản
(17-08-2019)
Theo các chuyên gia từ Nhật Bản, với sự hấp dẫn của một thị trường mới nổi, Việt Nam đang là điểm đến hàng đầu của các nhà đầu tư Nhật Bản trong hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A).


Quỹ bình ổn giá xăng dầu, doanh nghiệp xin bỏ, bộ kiên trì giữ
(17-08-2019)
Việc duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu khiến giá trong nước không “đồng điệu” với giá thế giới. Phía đề nghị bỏ Quỹ đưa ra nhiều lý lẽ, bên muốn giữ lại cũng có lập luận “nặng ký”.


Góc kinh tế học: Nếu phá giá tiền tệ có lợi thì tại sao không phải nước nào cũng phá giá?
(17-08-2019)
Việc phá giá tiền tệ có thể xảy ra ở bất kỳ quốc gia nào, nhưng để đơn giản cho bạn đọc dễ hiểu, bài viết này sẽ lấy ví dụ về việc phá giá tiền tệ của Trung Quốc mới đây.


Bộ Tài chính nói gì về việc dùng tài sản công thanh toán dự án BT?
(17-08-2019)
Các tài sản công được sử dụng để thanh toán bao gồm: quỹ đất; đất, nhà và tài sản khác gắn liền với đất (trụ sở làm việc) của cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập…; tài sản kết cấu hạ tầng phục vụ lợi ích quốc gia...


Máy bay lớn nhất Việt Nam đáp xuống Nội Bài
(17-08-2019)
Tối 16/8, siêu máy bay Boeing 787-10 Dreamliner mang số hiệu VN-A879 đã đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Đây là dòng máy bay chở khách lớn nhất thế giới và cũng là lớn nhất lịch sử hàng không Việt Nam được nhập về nước để khai thác thương mại.


Việt Nam chậm hơn cả Lào và Campuchia về áp dụng chuẩn mực kế toán kiểm toán quốc tế
(17-08-2019)
So sánh trong khu vực ASEAN, nếu như Singapore, Phillipines, Malaysia đã tuân chủ hoàn toàn chuẩn mực quốc tế, Indonesia, Lào và Campuchia tự nguyện triển khai tại một số ngân hàng thì Việt Nam vẫn chưa áp dụng các chuẩn mực đó.


Doanh nghiệp không đồng thuận đề xuất giảm giờ làm
(17-08-2019)
Góp ý cho Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi được Bộ LĐ-TB&XH xây dựng và đang lấy ý kiến, các doanh nghiệp (DN) đều đồng loạt lên tiếng về đề xuất giảm giờ làm chính thức, hạn chế giờ làm thêm. Đây là những quy định đang có nhiều ý kiến khác nhau.


Tìm cách thu hút khách quốc tế
(17-08-2019)
Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, trong 7 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có dấu hiệu chững lại.


Phó TGĐ Deloitte Việt Nam: Doanh nghiệp gia đình muốn lớn mạnh cần có thêm người tài không phải thành viên trong nhà!
(16-08-2019)
“Do đặc thù của nền kinh tế thị trường tại Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp gia đình có tuổi đời còn trẻ so với các doanh nghiệp gia đình trong khu vực và thế giới. Họ cũng đang đứng trước những quyết định quan trọng về chiến lược phát triển bền vững trong giai đoạn tiếp theo hay chuyển giao thế hệ, ...”, ông Bùi Tuấn Minh, Phó TGĐ Phụ trách dịch vụ Doanh nghiệp Tư nhân của Deloitte Việt Nam, chia sẻ với báo Trí Thức Trẻ.


Việc làm nửa cuối năm: Nhu cầu lớn, cảnh giác “việc nhẹ, lương cao”
(16-08-2019)
Nửa cuối năm, nhu cầu tuyển dụng lao động tại thị trường Hà Nội chủ yếu tập trung vào các ngành thương mại, dịch vụ với mức lương từ 5 - 12 triệu đồng...


Reuters: Cầu nhập khẩu gạo từ Trung Quốc giảm, Việt Nam phải tìm người mua mới
(16-08-2019)
Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, xuất khẩu gạo sang Trung Quốc trong bảy tháng đầu năm nay đã giảm 65,7% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 318.100 tấn.


VAFI: “Chính phủ nên bán vốn ở Vinamilk, Sabeco, FPT...để xây cảng nước sâu”
(16-08-2019)
VAFI cho rằng nguồn vốn đầu tư cho hệ thống cảng biển nước sâu là không nhiều, chủ yếu cho Liên Chiểu và Trần Đề theo hình thức PPP mất khoảng vài tỷ USD...


Các nhà sản xuất đồ chơi và đồ thể thao cho thị trường Mỹ chuyển hướng sang Việt Nam
(16-08-2019)
"Nếu chuyển hướng tới Indonesia chúng tôi có thể dễ dàng thuê lao động hơn, tuy nhiên chuỗi cung ứng lại tụt hậu khá nhiều so với Việt Nam"- ông chủ Strategic Sports chia sẻ.


76.000 doanh nghiệp được tính thêm vào quy mô GDP
(16-08-2019)
Lần thu thập thông tin này sẽ "quét" hết ở tất cả các ngành, các lĩnh vực chỉ trừ kinh tế ngầm và kinh tế bất hợp pháp vì không có khả năng thu thập thông tin...


Tỷ lệ phi công nước ngoài cao, khó kiểm soát và tiêu chuẩn hóa
(16-08-2019)
Các hãng hàng không Việt Nam đang sử dụng phi công tại 50 quốc tịch ...


Thương chiến Mỹ-Trung ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế Việt Nam
(16-08-2019)
Thương chiến Mỹ-Trung Quốc leo thang sau tuyên bố phá giá đồng NDT khiến nhiều người quan ngại, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế Việt Nam.


“Doanh nghiệp Việt Nam thừa sức làm cao tốc Bắc - Nam”
(16-08-2019)
Các doanh nghiệp Việt Nam thừa sức làm đường cao tốc Bắc - Nam với điều kiện phải chia các gói thầu thành các gói nhỏ thành phần khác nhau...


Vì sao IMF giúp Việt Nam đánh giá lại quy mô GDP?
(16-08-2019)
IMF đã cử một đoàn công tác sang Việt Nam để giúp rà soát phương pháp đánh giá lại quy mô GDP của Việt Nam.


Siết chặt tour 0 đồng nhưng không được làm giảm khách du lịch
(16-08-2019)
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu các tỉnh, thành tập trung chấn chỉnh tình trạng tour du lịch 0 đồng, nhưng vẫn phải đảm bảo lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong 5 tháng cuối năm.


Vì sao ngày một nhiều doanh nghiệp muốn rời khỏi Trung Quốc?
(16-08-2019)
33 công ty niêm yết đã thông báo với nhà quản lý sàn chứng khoán Trung Quốc về kế hoạch thành lập khu vực sản xuất của họ ở nước ngoài, theo số liệu của Nikkei Asian Review.


Đằng sau câu chuyện tính lại GDP khiến thu nhập bình quân đầu người "nhảy" lên 3.000 USD/năm là gì?
(16-08-2019)
"Đánh giá lại quy mô GDP không phải là cách tính mới", Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm khẳng định tại buổi làm việc với một số cơ quan báo chí sáng 16/8. Ông Lâm cũng giải thích một vấn đề liên quan đến việc tính toán lại GDP Việt Nam.


Chuyển đổi mô hình sang taxi công nghệ không có nghĩa từ lỗ thành lãi
(16-08-2019)
Như Lao Động đã đưa tin, sau khi Hiệp hội Taxi Hà Nội có động thái gửi văn bản lên các cơ quan chức năng đề nghị được giải đáp về việc chuyển đổi mô hình kinh doanh vận chuyển sang taxi công nghệ, phía Grab – một đối thủ rất nặng kí của taxi truyền thống – đã ra thông cáo “hoan nghênh”.


Tập đoàn Na Uy muốn xây nhà máy bằng 1/4 công suất điện mặt trời của Việt Nam
(16-08-2019)
Scatec Solar đầu tự điện mặt trời nổi Trị An công suất 1.000 MW, bằng khoảng 1/4 cả nước hiện tại. Tập đoàn còn phát triển hệ thống sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời nổi. Doanh nghiệp vừa đầu tư 3 dự án trị giá 500 triệu USD, công suất gần 500 MW hồi tháng 5.


Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư: Đã có 18 quỹ đầu tư tên tuổi trong nước và quốc tế cam kết đầu tư 10.000 tỷ đồng cho các startup Việt Nam trong 3 năm 2019-2021
(16-08-2019)
Việt Nam đang trở thành một nơi thuận lợi để ươm mầm đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ mới của khu vực và thế giới.


Bloomberg: Người tiêu dùng Mỹ là "thượng đế của thế giới" tác động thế nào đến Việt Nam trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung?
(16-08-2019)
Bởi Hoa Kỳ là thị trường tiêu dùng hàng đầu thế giới, họ vẫn sẽ có lợi thế nhất định trong cuộc chiến thương mại.


Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông nhìn từ thủ đô của Ethiopia
(15-08-2019)
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông có chiều dài chỉ bằng 1/3 chiều dài hệ thống đường sắt ở Addis Ababa của Ethiopia cũng do nhà thầu Trung Quốc xây dựng, nhưng thời gian xây dựng gấp 3 lần và vốn gấp 4 lần so với dự án Ethiopia.


Theo dự thảo mới của Bộ Công thương, sản phẩm Samsung, Apple làm ra tại Việt Nam có được gắn "Made in Vietnam"?
(15-08-2019)
“Câu chuyện của Samsung có được coi là sản phẩm Việt Nam hay không còn gây nhiều tranh cãi. Nhưng có những sản phẩm cả thế giới công nhận là hàng Việt Nam mà chúng ta không công nhận thì cũng là trớ trêu”, Thứ trưởng Công thương Trần Quốc Khánh nói.


ADB ký kết dự án phát triển cơ sở hạ tầng du lịch với 5 tỉnh Việt Nam
(15-08-2019)
Khoản vay từ ADB sẽ được sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông và đô thị thích ứng biến đổi khí hậu cần thiết để giúp gia tăng lượng du khách và hoạt động đầu tư cho các dịch vụ du lịch tại các tỉnh Hòa Bình, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.


Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Não người Việt Nam ở nước ngoài” nếu không có MXH của riêng mình
(15-08-2019)
Theo Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, cần xây dựng mạng xã hội trong nước đạt mục tiêu có số người dùng tương đương với mạng xã hội nước ngoài.


Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể hoan nghênh đề xuất Chủ tịch tỉnh đi xe máy, Bộ trưởng đi xe buýt
(15-08-2019)
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, rất hoan nghênh sáng kiến của ĐBQH nên thực hiện theo mô hình Chủ tịch tỉnh đi xe máy, Giám đốc sở, ngành đi xe đạp, Bộ trưởng đi xe buýt.


Dự án tăng vốn 30 nghìn tỷ do... tính chưa đầy đủ
(15-08-2019)
Hai bộ trưởng trả lời chất vấn về các dự án đường sắt đô thị đội vốn lớn...


Thứ trưởng KHCN Bùi Thế Duy: Chúng ta sẽ bước vào một kỷ nguyên số, bước vào kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo với rất nhiều cái “không” trong tay!
(15-08-2019)
Phát biểu tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam AI4VN Summit 2019, Thứ trưởng Khoa học Công nghệ Bùi Thế Duy nói: “Chúng ta chỉ có sự quyết tâm trong tay và ước mơ hoài bão lớn. Vậy làm thế nào để biến ước mơ, hoài bão ấy thành sức mạnh?”.Danh Mục Tin Tức: